Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina, ông Andrey Bogdan đã nói chuyện với các phương tiện truyền thông nhưng không cho phép ghi chép (tiếng anh – off record).

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina, ông Andriy Bogdan tại một cuộc họp riêng với các phóng viên cho biết, nhà nước đã tuân thủ các yêu cầu chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Đó là về việc thông qua trong lần đọc thứ nhất dự luật về việc bán đất nông nghiệp và phục hồi quy phạm về trách nhiệm hình sự cho việc làm giàu bất hợp pháp, báo “Lb.ua” dẫn nguồn riêng đưa tin.

“Bây giờ IMF muốn biết đầu sỏ chính trị Igor Kolomoyskiy có quyền lực như thế nào. Thật khó khăn cho đội ngũ của đảng “Phụng sự nhân dân” để thuyết phục các đối tác nước ngoài rằng ông ấy đang chơi trò chơi của riêng mình”, – các phóng viên kể lại các chủ đề liên quan với Bogdan.

Các phương tiện truyền thông cũng đưa tin, trích dẫn các nguồn tin độc lập có mặt tại cuộc họp kín. Họ nói rằng giữa Ukraina và IMF có một cuộc thảo luận về người đứng đầu Hội đồng quản trị của ngân hàng Reiffeisen Aval, cựu phó thống đốc của Ngân hàng quốc gia NBU, Alexander Pisaruk. Công tố chống tham nhũng nghi ngờ ông ta có liên quan đến việc tham ô khoản tiền vay Quỹ bình ổn do NBU cấp cho Ngân hàng VAB với số tiền 1,2 tỷ Hryvnia.

“Ông Bogdan thuyết phục các nhà báo rằng, Cục Chống tham nhũng quốc gia (NABU) có liên quan đến vụ án này là một cơ quan độc lập, và cuộc điều tra được tiến hành một cách vô tư”, tờ báo viết.

Nhớ lại, vào ngày 15 tháng 11, Tòa án chống tham nhũng tối cao đã từ chối bắt giữ chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Reiffeisen Aval Alexander Pisaruk, và cho ông ta tại ngoại với khoản thế chấp 5 triệu Hryvnia. Sau đó, người ta biết rằng ngân hàng tự nhận nghĩa vụ thanh toán số tiền ký quỹ này.

Phái bộ IMF hiện đang làm việc ở Ukraina nhằm làm sáng tỏ khả năng để ký kết chương trình hợp tác với Ukraina mà theo nguyện vọng của chính phủ nước này là thời hạn 3 năm để tăng gia tốc tăng trưởng.

Nguồn: lb.ua

 
»Cùng chủ đề