Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm nay sẽ giảm xuống 0,5% – mức thấp nhất trong hơn 60 năm qua.

Theo báo cáo do IMF – tổ chức toàn cầu gồm 185 nước thành viên – công bố ngày hôm qua với lời cảnh báo kinh tế thế giới sẽ gần như khựng lại, năm 2009 sẽ là năm nhiều thách thức nhất đối với các nền kinh tế khắp toàn cầu kể từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II.

IMF cho rằng kinh tế thế giới sẽ giảm từ 3,4% năm 2008 xuống chỉ còn 0,5% trong năm nay. Các thị trường tài chính chắc chắn sẽ vẫn căng thẳng cho đến khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng lấy lại được lòng tin vào các chính sách kích cầu của chính phủ.

Các quan chức IMF nói rằng các nền kinh tế đang trỗi dậy như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nặng, với tỷ lệ tăng trưởng kinh tế chậm lại một cách đáng kể.

Trước đó, Viện Tài chính Quốc tế có trụ sở tại Washington nhận định mặc dù có hệ thống ngân hàng và tài chính khá vững chắc, với trữ lượng ngoại tệ cao, nhưng các nước đang trỗi dậy tại châu Á sẽ hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, thậm chí còn hơn cả thời kỳ năm 1997-1998.

Bản phúc trình của IMF cảnh báo triển vọng còn tệ hại hơn cho các nền kinh tế đã phát triển, với các nền kinh tế của châu Âu và Nhật Bản sụt giảm ít nhất 2%.

Trong khi đó, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết hơn 50 triệu người có thể mất việc trong năm nay. ILO gọi đó là một cuộc khủng hoảng có thể dẫn tới tình trạng bất ổn xã hội.

Cũng trong ngày hôm qua, Diễn đàn Kinh tế Davos 2009 đã khai mạc trong bầu không khí nặng nề và bi quan. Kết quả một thăm dò cho thấy là chỉ 1/5 các lãnh đạo doanh nghiệp cỡ lớn trên thế giới tỏ ra lạc quan, còn tuyệt đại đa số lo ngại cho triển vọng 2009.

NNC
theo AP