Phái bộ của IMF không hài lòng với tình hình ngân sách quốc gia Ucraina và việc không tăng giá bán khí đốt cho người dân từ 1-9.

Đoàn công tác của Quỹ tiền tệ thế giới gồm 3 người đứng đầu là bà Jeyla Pazarbaziola đã đến Kiev ngày hôm qua, chuyến công tác kéo dài từ 1 đến hết ngày 4-9.

“Các vị đều biết là trong thời gian sớm nhất (trước 15-9) chính phủ sẽ trình quốc hội dự thảo ngân sách năm 2010. Vì vậy nhiệm vụ của phái bộ là nghiên cứu dự luật này”, – nguồn tin của Commersant tại IMF cho biết.

Theo nguồn tin này, “phái bộ của IMF chỉ mất 2 tiếng đồng hồ để nắmđược tình hình”.

“Không những dự thảo ngân sách còn chưa xây dựng xong, mà tình hình đất nước còn xấu hơn so với thời điểm được nhận gói tín dụng thứ 3: quốc hội vượt qua quyền phủ quyết đối với sửa đổi luật “Về ngân hàng quốc gia” ở mục NBU có nghĩa vụ phải nộp bổ sung ngân sách 9,8 tỷ grivna để chi phí cho Euro-2012, còn kế hoạch tăng giá bán khí đốt cho người dân từ 1-9 thì bị bãi bỏ”, – nguồn tin này nói.

Hai vấn đề này sẽ được bàn đến ngay vào ngày 3-9 tại uỷ ban kiểm tra bao gồm IMF, HĐBT NBU, ban thư ký tổng thống và Uỷ ban quốc gia điều tiết năng lượng điện.

“Trong trường hợp may mắn nhất là phái bộ sẽ ra về, và sau đó uỷ ban châu Âu của IMF sẽ gửi thư chỉ trích kèm theo chỉ thị phải thay đổi và thời hạn thực hiện”, – nguồn tin nói.

“Nhưng có cảm giác, IMF hiểu rằng việc thực hiện các yêu cầu bị cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần làm chậm lại. Và họ không tin tưởng vào công tác sửa chữa các sai lầm sẽ thành công”, – ông nói thêm.

Lê Tâm
theo Sự thật Ucraina

»Cùng chủ đề