Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thể hiện sự hoan nghênh những quyết định của Quốc hội Ucraina hôm nay là tăng thuế đối với các mặt hàng rượu và thuốc lá, đây được coi như những hành động đầu tiên trong công cuộc chống khủng hoảng.

Đại diện của IMF tại Ucraina Seila Pazarbashogla cho biết, họ sẽ quan sát những cách thức mà Quốc hội sẽ làm để đối phó với các thách thức tài chính, từ đó đánh giá những khả năng chống khủng hoảng của Ucraina. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền xung quanh vấn đề này. Bây giờ, chúng tôi đang quan tâm đến việc Quốc hội sẽ làm thế nào để ngăn chặn thiếu hụt tài chính ở quỹ hưu trí”, – Pazarbashogla lưu ý thêm.

Trong khi đó, tổng thống Nga Medvedev tuyên bố sẽ không cung cấp khoản vay tín dụng cho Ucraina nếu nước này không cho Nga tiếp cận hệ thống dẫn khí đốt.

Tổng thống Dmitry Medvedev trong cuộc hội đàm với thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin đã tuyên bố rằng, các bản thỏa thuận giữa EU và Ucraina xung quanh việc hiện đại hóa đường ống dẫn khí đốt mà không có sự tham gia của Nga sẽ ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ tài chính của Maxcơva cho Kiev.

“Tôi nghĩ rằng vấn đề hiện đại hóa đường ống dẫn khí liên quan đến lợi ích của cả hai nước, do đó Ucraina nên bàn thảo trực tiếp với chúng tôi, chứ không nên có những ký kết riêng rẽ với EU như thế,” – Medvedev cho biết.

“Giới lãnh đạo Ucraina đã đề nghị một khoản viện trợ lớn từ phía chúng tôi, khoảng 5 tỷ đô la. Và với một số tiền lớn như thế, chúng tôi không thể cho vay khi mà một trong những vấn đề quan trọng nhất chưa được giải quyết,”, – lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trước đó được biết Nga đã thông qua khoản viện trợ khoảng 100 tỷ rúp nhằm giúp Belarus vượt qua khủng hoảng. Belarus sẽ dung số tiền này vào việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và trả nợ khí đốt.

Phamxuan
theo Pod