Nền kinh tế cơ bản Ucraina không có lỗi khiến cho đồng grivna mất giá. Điều này được Jeyla Pazarbasiogla – trưởng đoàn đàm phán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) – khảng định trong cuộc phỏng vấn với tờ Reuters.

Bà cho rằng, đồng grivna suy yếu là do chính trị bất ổn và những chính sách kinh tế không minh bạch.

“Những yếu tố tác động có ý nghĩa tích cực từ ngoại thương nhằm tạo ra điều kiện thuận lợi cho sự ổn định của tỷ giá trong nền kinh tế Ucraina hiện nay là không có. Ngoài ra, sự không chắc chắn khi đề ra các chính sách trong tương lai khiến thị trường không có động lực phát triển,” – Pazarbasiogla nói.

“Tôi không kêu gọi những chính trị gia tham gia tranh cử lần này hòa thuận với nhau. Nhưng ít nhất trong trường hợp đất nước đang chịu tác động của khủng hoảng, các bạn nên biết cách kiềm chế, không có những hành động gây tổn hại đền lợi ích chung,” – Pazarbasiogla nhấn mạnh.

Như chúng tôi đã đưa tin, để biểu thị lòng thiện chí, IMF đã đồng ý với chính phủ Ucraina về dự báo tăng trưởng 3% trong năm 2010 và GDP thâm hụt không vượt quá 4%. Tuy nhiên, IMF cho biết họ sẽ dựa vào tình hình thực tế để đưa ra những dự đoán chính xác, bởi vì “ có một vài thay đổi tích cực trong một số ngành công nghiệp, nhưng điều này là chưa đủ”.

Trưởng đoàn đàm phán cũng cho biết, Ucraina cần khẩn trương thực hiện các cải cách trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là vấn đề tài chính của Natofgaz.

Cuối cùng, bà Pazarbasiogla bày tỏ sự hài lòng với các biện pháp phục hồi chức năng của ngành ngân hàng, trong khuôn khổ những cam kết vay tín dụng.

Phamxuan
theo UP