Đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), Ngân hàng đầu tư và tái phát triển châu Âu(EBRD) và Ngân hàng Thế giới(WB) cho biết, cải cách Naftogaz là một trong những điều kiện chính để những tổ chức này cung cấp tín dụng cho Ucraina.

Đề xuất này được công bố vào ngày hôm nay sau cuộc đàm phán giữa đại diện của Ucraina, Nga và 3 tổ chức tài chính IMF, EBRD và WB tại Brussels. Mục đích của cuộc họp này là nhằm đưa ra một chương trình hoạt động nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng khí đốt mới có thể xảy ra. Trước đó, phía Ucraina đã nhiều lần yêu cầu IMF và EBRD cung cấp tài chính nhằm thanh toán các khoản nợ khí đốt cho phía Nga.

“Ucraina đã có một số các cam kết quan trọng để cải cách trong lĩnh vực khí đốt, đồng thời các tổ chức tài chính quốc tế cũng yêu cầu Ucraina đưa ra những phương án và thời gian cụ thể”, – Mark Grey – đại diện của Ủy ban châu Âu cho biết trong cuộc họp báo tại Brussels.

Ban thư kí báo chí của Liên minh châu Âu cho biết, Kiev đã hứa sẽ tăng giá khí đốt cho người dân và áp dụng một số biện pháp nhằm nhanh chóng thanh toán các khoản nợ. Từ đó chính phủ hi vọng rằng sẽ giải quyết được vấn đề tài chính của Naftogaz.

Theo một số luật mới được thông qua, nếu các doanh nghiệp không thanh toán đúng thời hạn tiền mua khí đốt sẽ lập tức bị ngừng cung cấp.

Các buổi đàm phán vào tuần sau sẽ được tổ chức tại Kiev.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề