Trưởng đoàn công tác IMF tại Ucraina bà Jayla Parzabaziola tuyên bố đoàn sẽ khuyến cáo với IMF chi cho Ucraina tín dụng lần chuyển thứ hai gần 2,8 tỷ đô la theo chương trình stand-by.

Trưởng đoàn công tác ÌM tại Ucraina bà Jayla Parzabaziola tuyên bố đoàn sẽ khuyến cáo với IMF chi cho Ucraina tín dụng lần chuyển thứ hai gần 2,8 tỷ đô la theo chương trình stand-by.

“Chúng tôi đã nhất trí quan điểm với ban lãnh đạo Ucraina về việc đề nghị với lãnh đạo IMF, cụ thể là với hội đồng giám đốc, khoản chuyển thứ hai của Quỹ sẽ là gần 2,8 tỷ đô la”, – bà Jayla Pazarbaziola phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ sáu tại Kiev.

Bà cũng cho biết, biên bản ghi nhớ về chính sách kinh tế và tài chính giữa Ucraina và IMF đã được nhất trí ở cấp chuyên gia và sẽ được trình ban lãnh đạo Quỹ phê duyệt.

Nếu hội đồng giám đốc IMF nhất trí với đề nghị của đoàn công tác thì Ucraina sẽ được nhận khoản tín dụng lần hai trước giữa tháng 5 năm 2009.

IMF có thể giải quyết trong thời hạn sớm khoản tín dụng lần ba cho Ucrainaảtong khuôn khổ chương trình hợp tác trị giá lên tới 2,83 tỷ đô la, bà Jayla Pazarbaziola thông báo.

“Chúng tôi thoả thuận với lãnh đạo đất nước rằng chúng tôi sẽ chia khoản chuyển thứ ba thành hai phần bằng nhau, và sẽ nhanh chóng quay lại để bàn bạc về các khoản chuyển tiếp theo. Trong luật vay đặc biệt hai khoản chuyển đồng thời sẽ là 3,8 tỷ SDR: 1,9 tỷ SDR khoản chuyển 1 và khoản chuyển tiếp theo là 1,9 tỷ SDR.

Theo chương trình hợp tác đoàn công tác của IMF sẽ tiến hành kiểm tra hàng quý tình hình Ucraina thực hiện điều kiện trong bản ghi nhớ. Trong trường hợp các điều kiện này được tuân thủ khoản chuyển tiếp theo sẽ được tiến hành ngày 15-2 (1,25 tỷ SDR=1,87 tỷ đô la), sau đó đến ngày 15-5 (2,5 tỷ SDR=3,73 tỷ đô la), 15-8 (0,75 tỷ SDR) và 15-11 (2 tỷ SDR) năm 2009.

Tuy nhiên đoàn công tác đến làm việc tại Ucraina vào 3 tuần cuối tháng giêng đã không thể kết thúc việc kiểm tra do một loạt các vấn đề bất đồng.

Phương Anh
theo Podrobnosti