Để nhận được tín dụng của IMF Ucraina phải thông qua được các dự luật chống khủng hoảng trước ngày 17-4.

Chiều hôm thứ sáu phòng đối ngoại IMF đã công bố quan điểm về khả năng tiếp tục hợp tác giữa IMF và Ucraina. Mặc dù tuần trước quốc hội nước này đã không thông qua được 5 dự luật chống khủng hoảng theo yêu cầu của IMF nhưng các chuyên gia của Tổ chức tiền tệ thế giới vẫn quyết định quay trở lại Kiev để tiếp tục cuộc thương lượng bị bỏ dở hai tháng vừa qua. “Chúng tôi đã nhận được những cam đoan thuyết phục từ phía tổng thống Yushenko và thủ tướng Timosenko rằng từ ngày 12-17 tháng tư sẽ thông qua các dự luật củng cố tình trạng tài chính Quỹ hưu trí và công ty “Naftogas Ucraina”, cũng như các dự luật đã nhất trí với IMF và Ngân hàng thế giới hỗ trợ chiến lược tái cơ cấu khu vực ngân hàng”, – thông báo của IMF viết. Đoàn công tác của IMF do bà Jeyla Pazarbaziola làm trưởng đoàn sẽ đến Kiev ngày 7-4 và làm việc đến ngày mùng 9.

Tin tức từ IMF nhen lên niềm hy vọng. Vì phe liên minh quốc hội đã làm phá sản việc bỏ phiếu cho các dự luật chống khủng hoảng vốn là chìa khoá mở ra con đường dẫn Ucraina đến với tiền của IMF (khoản tín dụng lần hai của IMF trị giá 1,85 tỷ đô la). Đại biểu các khối BYUT, NU-NS và khối Litvin chỉ có thể tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và rượu, bằng cách đó mang lại thêm cho ngân sách năm 2009 5 tỷ grivna. Tuy nhiên các dự luật cân bằng kế hoạch tài chính của “Naftogas Ucraina” và tăng thu Quỹ hưu trí thì không được thông qua. Một bộ phận khối NU-NS ủng hộ tổng thống cũng bỏ phiếu chống hai dự luật này.

Cụ thể là một nhóm đại biểu khối NU-NS đứng đầu là ông Igor Palitsei đã yêu cầu sửa đổi dự luật về “Naftogas”. Ý đồ của họ là cho phép “Ukrnaft” (50%+1 cổ phiếu thuộc về nhà nước, cổ đông lớn thứ hai là tập đoàn Privat) bán khí đốt tự khai thác theo giá cao hơn. Vấn đề giá khí đốt nảy sinh từ tháng 1-2008 khi Uỷ ban quốc gia điều phối năng lượng điện hạ giá bán khí đốt tự khai thác của Ukrnaft 30% – chỉ còn 192,2 grivna cho một nghìn mét khối (chưa tính thuế GTGT).

Thương lượng là cần thiết

Cuối tuần trước mối đau đầu của chính phủ bà Timosenko còn tăng lên khi phe đối lập truyền kiếp là Đảng khu vực tổ chức phong toả diễn đàn quốc hội khiến việc thông qua các dự luật kể trên không thể được thực hiện. “Thứ tư tuần trước đã có cuộc gặp gỡ giữa thành viên chính phủ và trưởng đại diện IMF tại Ucraina ông Max Alier, – thứ trưởng thứ nhất bộ kinh tế Anatoly Macsiut cho tờ Delo hay. – Hiển nhiên nội dung chính trong nghị sự là tình hình thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng của HĐBT. Và chúng tôi đã nhận thấy thái độ đồng cảm của IMF trước việc do những lý do khách quan chính phủ không thể tuân thủ mọi thoả thuận”. Tuy nhiên nếu phe đối lập còn tiếp tục cản trở hoạt động của quốc hội thì bà Timosenko và ông Yushenko là những người phải đảm bảo nghĩa vụ trước IMF sẽ rơi vào thế bí không vãn hồi. “Thứ hai tuần tới (tuần này Rađa Tối cao không họp) tại phiên họp của khối chúng tôi sẽ quyết định có tiếp tục phong toả nữa hay không”, – phó chủ tịch đảng khu vực Boris Kolesnhikov nói với tờ Delo.

Ra ơn

Một số đại biểu khối BYUT cho rằng IMF có thể sẽ gia ân với Ucraina mà đồng ý với việc chỉ thông qua được 2 trong 5 dự luật chống khủng hoảng. “Tôi tin tưởng rằng hợp tác với IMF sẽ được tiếp tục, vì chúng tôi đã hoàn tất được các thoả thuận chính, – đại biểu Oleg Liasko cho biết. – Chính phủ đã tăng được thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá và rượu, chất đốt điesen theo yêu cầu của IMF. Ngoài ra, HĐBT đã bỏ điều 84 trong ngân sách, quy định NBU phải cho chính phủ vay tiền. Đây là nội dung chủ yếu”.

Phương Anh
theo Delo