Trong những ngày sắp tới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF sẽ quyết định có tiếp tục cho Ucraina vay nốt khoản viện trợ tài chính đã hứa hay không.

Cho đến nay, Ucraina đã nhận được 4,6 tỷ đô la trong tổng số 16,5 tỷ đô la của IMF. Mặc dù các chuyên gia đánh giá khả năng vay nốt số tiền còn lại là rất khả quan, nhưng còn phụ thuộc vào chính phủ sẽ giải quyết thế nào vấn đề mà giới lãnh đạo IMF quan tâm, đó là thu và chi ngân sách. Việc này cũng còn phụ thuộc vào cuộc hội đàm của Hội đồng bộ trưởng với lãnh đạo của IMF sắp diễn ra.

“Những cuộc thảo luận giữa IMF và chính phủ có lẽ là rất căng thẳng. Nhưng theo tôi, IMF cũng nên hiểu rằng, sự phát triển của cuộc khủng hoảng tại Ucraina sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của các nước Đông và Trung Âu “, – lời phát biểu của Vasily Gorbal – thành viên trong ban cố vấn của Ngân hàng quốc gia(NBU).


Thị trường luôn nhạy cảm với những tin bất lợi

” IMF nên tin rằng, tình hình tại Ucraina đang rất nghiêm trọng nhưng không phải là không cứu được – Yuri Poluneev – thành viên ban cố vấn của NBU – giải thích. – Nhưng những yêu cầu mà IMF đưa ra lúc này là hơi khắt khe, trong tình hình nền kinh tế toàn cầu đồng loạt xấu đi thế này, thì ngân sách bị thâm hụt là điều khó tránh khỏi. Do đó, IMF không thể vẫn giữ những yêu cầu cứng nhắc từ trước như thế, mà phải linh động cho chúng tôi. Ngoài ra, không nên vì Ucraina mà uy tín của IMF bị tổn hại.”

Mọi việc còn chưa sáng tỏ thì thị trường tài chính lập tức có phản ứng với sự kiện này. Đó là việc đồng đô la lập tức lại lên giá. Sáng nay và trong phiên đóng cửa ngày hôm qua, giá mua dao động trong khoảng 8,15-8,25 UAH/USD, còn giá bán là 8,35-8,40 UAH/USD, tức là đồng grivna mất giá từ 5-10 cô-pếch.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những biến động giá ít hơn 1% thì không nên lo lắng quá. Đây là điều hoàn toàn bình thường trước những phản ứng về tuyên bố của IMF. Họ dự đoán, kết thúc tuần này, tỉ giá sẽ ở khoảng 8,20-8,35 UAH/USD.

Người đứng đầu trung tâm phân tích thông tin của “Forex Clup” Nikolay Ivchenko cũng cho rằng chưa có lý do gì để phải mất bình tĩnh. Theo ông này, trong vòng một tháng đến tháng rưỡi tới đây, giá đồng đô la sẽ chỉ dao động trong khoảng 7,70-8,50 UAH/USD, và sau đó mới tăng thêm do những bất ổn tại các ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, nếu IMF từ chối tiếp tục cung cấp khoảng viện trợ còn lại cho Ucraina, thì sẽ gây ra tâm lý lo ngại, và khi đó, sẽ lại là một cú giáng mạnh vào giá trị đồng grivna.

Phamxuan
theo Seg