Chuyến công tác đến Kiev của đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã kết thúc, và khoản viện trợ lần thứ 2 cho Ucraina đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Phái đoàn của IMF dẫn đầu là Dzheyla Pazarbashiogl đã rời khỏi Ucraina, mà không đạt được thỏa thuận chung nào với Ucraina trong việc cung cấp khoản viện trợ tiếp theo cho nước này.

“Sự suy giảm trong các hoạt động kinh tế, đã nghiêm trọng hơn chúng ta dự đoán, đòi hỏi phải có sự chỉnh sửa các chính sách về kinh tế. Các chuyên gia của IMF và đại diện của chính phủ Ucraina đã thảo luận nhiều về việc có thể sửa đổi được mục tiêu của ngân sách 2009 hay không, vì đây là một trong những chương trình quan trọng cần được cân đối lại,” – Pazarbashiogl nói.

Tuy nhiên, các thông báo cho biết, cuộc đàm phán với IMF của chính phủ chính thức thất bại. “Những vấn đề quan trọng trong các cuộc thảo luận là tài chính, tiền tệ, tỷ giá và những chính sách về tiền tệ. Tuy nhiên, hai bên vẫn không tìm ra được tiếng nói chung nào xung quanh những vấn đề này,”- chính dẫn trong tuyên bố chung.

Một trong những vấn đề then chốt, nguyên nhân của việc IMF ngừng viện trợ cho Ucraina là việc thâm hụt ngân sách. Trong đợt vay đầu tiên vào cuối tháng 10 – 2008, Ucraina đã hứa với IMF là sẽ bảo đảm ngân sách năm 2009 không bị thâm hụt, nhưng chỉ mới trong tháng đầu tiên của năm 2009, ngân sách chỉ bảo đảm hoạt động được khoảng 50%.

Trong khi đó, chính phủ Ucraina thể hiện tinh thần sẵn sàng hợp tác với tuyên bố: “ Chúng tôi vẫn giữ nguyên địa điểm mà đoàn công tác của IMF đã ở từ ngày 21-1 tại Kiev, để trong trường hợp họ quay lại sớm nhằm tiếp tục đàm phán các vấn đề liên quan. Chúng tôi hi vọng rằng họ sẽ trở lại trong vài tuần sắp tới.”

Theo những tuyên bố trước đó, thì đoàn công tác của IMF sẽ hoàn tất các công việc vào ngày 4 hoặc 5 tháng 2, sau đó vào ngày 15-2, ban giám đốc của IMF sẽ thông qua quyết định về việc cung cấp cho Ucraina khoản viện trợ thứ 2 với số tiền là 1,25 hoặc 1,864 tỉ đô la.

Nhưng do bất đồng ý kiến mà bản hợp đồng không được kí, vì vậy khoản vay cho Ngân hàng quốc gia(NBU) đã được hoãn lại vô thời hạn. Do đó, dự trữ ngoại tệ của NBU dành cho thị trường liên ngân hàng giảm 8,6% và còn lại khoảng từ 2,723 đến 2,882 tỷ đô la. Thị trường tiền tệ trong vài ngày tới chắc chắn sẽ có những phản ứng mới, đồng grivna đứng trước nguy cơ tiếp tục mất giá.

Cũng theo IMF, cánh cửa cho Ucraina vẫn chưa phải đóng hẳn, nếu chính phủ của thủ tướng Yulia Tymoshenko vay được 21 tỷ UAH của các nước khác để cân bằng ngân sách, như lời đã thông báo, thì IMF sẵn sàng ngồi lại bàn đàm phán. Trước đó, người đứng đầu ban cố vấn của NBU Peter Poroshenko nói rằng, trong những văn bản liên quan, IMF cũng đã hứa sẽ thay đổi các điều kiện cung cấp tài chính nếu tình hình kinh tế trên thế giới thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Phamxuan
theo Kor