Đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) cho biết, Ban giám đốc quỹ này chính thức chấp thuận cung cấp cho Ucraina khoản vay tín dụng trị giá 2,8 tỷ USD tại cuộc họp vào chiều muộn ngày hôm qua.

Phó giám đốc thứ nhất của IMF John Libski lưu ý rằng, Ngân hàng quốc gia Ucraina(NBU) cần phải xác nhận khả năng áp dụng một chính sách tiền tệ linh hoạt. Ngoài ra, các cấp chính quyền Ucraina cũng phải có những hành động cụ thể để tăng niềm tin của người dân đối với hệ thống ngân hàng.

Trước đó, các đại diện của IMF tại Ucraina đã ghi nhận các cải tổ của Ucraina tại hệ thống ngân hàng cũng như các tiến bộ trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ vốn cho các ngân hàng.

John Libski cũng nhấn mạnh rằng, IMF hoan nghênh các quyết định của chính phủ Ucraina trong việc thực hiện cải cách cơ cấu, bao gồm cả thuế và trợ cấp.

Trưởng đoàn đàm phán của IMF tại Ucraina bà Jeyla Pazarbaziola cho biết, các lãnh đạo của IMF cũng đang xem xét khả năng cung cấp tiếp khoản tín dụng thứ 3 khoảng 3 tỷ USD cho Ucraina vào ngày 15-6 tới.

Các chuyên gia cho biết, đây là thông tin cực tốt đối với nền kinh tế của Ucraina. Với nguồn vốn mới này, việc NBU sẽ can thiệp mạnh mẽ hơn lên thị trường tài chính là điều không phải bàn cãi. Các chuyên gia thuộc ngành ngân hàng cho biết, nếu tình hình như thế này kéo dài nữa, thì khả năng tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có thể giảm tới mốc 7,7 UAH/USD – con số mà NBU hứa từ đầu năm.  

Trước đó, thủ tướng Tymoshenko cũng có những đánh giá lạc quan đối với nền kinh tế của Ucraina. Bà cho rằng, muộn nhất là đến cuối năm nay Ucraina có thể thoát khỏi khủng hoảng, và khoảng thời gian 2010-2011 là lúc mà nền kinh tế phục hồi và tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Động thái này của IMF được xem là phần thưởng cho những nỗ lực không mệt mỏi của chính phủ thủ tướng Tymoshenko trong thời gian vừa qua, đem lại cho bà lợi thế không hề nhỏ trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Phamxuan
theo UNIAN

»Cùng chủ đề