Các cấp chính quyền Ucraina và đoàn đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc cấp khoản tín dụng thứ 3 khoảng 3,3 tỷ USD.

Điều này được trưởng đoàn đàm phán của IMF, bà Jeyla Pazarbaziola tuyên bố tại cuộc họp báo sáng nay tại Kiev. “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận ban đầu về việc hỗ trợ vốn lần này ,” – bà nói.

Theo Pazarbaziola, công việc tiếp theo bây giờ là chờ đợi những quyết định chính thức của Hội đồng quản trị IMF. Được biết, các cuộc đàm phán diễn ra trước đó rất căng thẳng.

Như chúng tôi trước đó đã đưa tin, bà Jeyla Pazarbaziola đã dẫn đầu đoàn làm việc của IMF đến Kiev vào 30-6 với nhiệm vụ xem xét việc cung cấp các khoản tín dụng tiếp theo cho Ucraina. Trong đó có sự sửa đổi chương trình hợp tác liên quan tới việc cung cấp khoản tín dụng thứ 3 khoảng 3,27 tỷ USD, và khoản tín dụng thứ 4 khoảng 3,84 tỷ USD.

Trước đó, phía Ucraina cũng đã yêu cầu tăng tiền của khoản viện trợ thứ 3 lên khoảng 3,8 tỷ USD. Số tiền này sẽ được dùng cho việc hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng và tăng cường sự độc lập của Ngân hàng quốc gia(NBU).

Bộ Tài chính cho biết, nếu điều kiện thuận lợi, Ucraina sẽ chính thức nhận được tiền của IMF vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho biết, IMF cũng đã thay đổi những dự báo về lạm phát của Ucraina trong năm nay xuống còn 13%. Trước đó tổ chức này cho biết, tỷ lệ lạm phát trung bình của Ucraina trong năm nay khoảng 16%.

Những dự đoán của IMF về suy giảm GDP của Ucraina trước đó là từ 8-14%. Nhưng hiện nay, sau khi xem qua tình hình kinh tế Pazarbaziola cho biết, có thể giảm những dự báo xuống còn từ 4-6%.

Phamxuan
theo Pod