Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn cho biết, việc nới lỏng các điều kiện cho vay tín dụng đối với Ucraina và một số nước khác là một trong những điểm mới của IMF nhằm giúp các nước thoát khỏi khủng hoảng sớm nhất có thể.

Tuy nhiên Strauss-Kahn không để cập chi tiết, những điều khoản liên quan sẽ được các nhân viên dưới quyền thông báo bằng văn bản cụ thể vào ngày hôm nay.

Về phần mình, ông giải thích rằng, các quyết định này được đưa ra dựa trên bối cảnh tình hình kinh tế vẫn xấu dưới tác động của khủng hoảng tài chính kéo dài, những quyết định mới này cũng sẽ có hiệu lực đối với các thỏa thuận đã kí kết với IMF cách đây vài tháng.

Người đứng đầu IMF cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng toàn cầu có lẽ sẽ kéo dài hơn dự đoán mặc dù hệ thống kinh tế đã có những dấu hiệu khả quan.

Strauss-Kahn dự báo rằng, từ sang năm công cuộc phục hồi sau khủng hoảng sẽ bắt đầu, nhưng việc thực hiện sẽ phụ thuộc vào một số điều kiện. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là sự phối hợp các chính sách kinh tế giữa các quốc gia trên thế giới.

Riêng đối với Ucraina, ông cũng đưa ra lời hứa rằng, sẽ hạ thấp những điều kiện xung quanh vấn đề thâm hụt ngân sách. Đây là một trong những khúc mắc chính xung quanh sự hợp tác giữa chính phủ Ucraina và IMF.

Trong khi đó, theo những báo cáo của Ngân hàng quốc gia(NBU), tình hình kinh tế trong tháng 3 của Ucraina đã có cải thiện đôi chút. Việc này được thể hiện bằng việc số lượng hàng xuất khẩu đã tăng hơn nhiều so với nhập khẩu( 18,5% so với 3%). Ngoài ra, trong quý I năm nay, các khoản nợ tài chính vào khoảng 4.345 tỷ USD, tức là giảm 24% so với quý I năm 2008( 5,7 tỷ USD).

Phamxuan
theo Unian