Việc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể sửa đổi các dự đoán về GDP của Ucraina liên quan đến việc tình hình kinh tế của nước này ngày càng xấu đi dưới con mắt của các đối tác thương mại lớn. Đây là lời của trưởng đoàn công tác IMF Dzheyla Pazarbazioglu trong cuộc hội đàm qua điện thoại với đại diện của chính phủ Ucraina

“Trước đây, chúng tôi dự đoán thâm hụt GDP trong năm 2009 của Ucraina sẽ vào khoảng 3-5 %.   Nhưng hiện nay, chúng tôi đang phải xem xét lại khi mà tình hình kinh tế của Ucraina theo đánh giá của các đối tác quốc tế đang ngày một xấu đi và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Đơn cử là việc đồng grivna ngày càng mất giá một cách trầm trọng. Việc cân bằng ngân sách có vẻ không khả thi trong tình hình thu nhập của ngân sách bị giảm đáng kể”, – bà nói thêm. Đồng thời khảng định IMF sẽ hỗ trợ chính phủ Ucraina trong việc thu hút thêm các nguồn tài trợ nước ngoài, và từ nhiều nguồn khác nhau.

Đại diện của IMF cũng kiến nghị thêm rằng, chính phủ nên tạo những ưu đãi thông thoáng hơn để thu hút vốn từ các nhà đầu tư tư nhân từ trong cũng như ngoài nước.

” Việc này cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành trong chính phủ, do Ucraina hiện tại khó thu hút vốn đầu tư vì không có cơ sở hạ tầng tương ứng. Cùng với việc hệ thống ngân hàng đang gặp khó khăn về vấn đề tài chính. Còn trên thị trường nước ngoài, tỉ lệ vay nợ của Ucraina từ các nhà đầu tư nước ngoài đã quá cao”, – Dzheyla Pazarbazioglu nhấn mạnh.

Tuy nhiên Pazarbazioglu lưu ý rằng, các cấp chính quyền Ucraina nên càng sớm càng tốt công bố các kế hoạch hành động chống khủng hoảng, vì đó là hy vọng cuối cùng để cứu nền kinh tế.

“Khi mà chi phí cho các nguồn tài trợ giảm và tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu được cải thiện, tôi nghĩ rằng việc quan tâm đến Ucraina sẽ được tốt hơn” – Pazarbazioglu nói.

Vào đầu tháng 2, IMF đã bày tỏ những lo ngại về tình hình của nền kinh tế Ucraina và việc lo ngại những khoản việc trợ của IMF bị dùng sai mục đích.

Phamxuan
theo Kor