Trong cuộc họp với Hội đồng bộ trưởng vào chiêu ngày hôm qua, thủ tướng Yulia Timoshenko cho biết, Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) có thể xem xét việc cung cấp khoản tín dụng thứ 2 cho Ucraina vào ngày mai 8-5 thay vì vào ngày 13-5 như kế hoạch trước đó.

“Ban giám đốc của IMF đã quyết định đẩy nhanh quá trình thực hiện những thỏa thuận với chính phủ Ucraina bằng cách xem xét để thông qua khoản tín dụng sớm hơn dự định,” – thủ tướng nói.

Yulia Tymoshenko lưu ý rằng, đây là một tín hiệu tích cực đối với Ucraina và cho thấy hiệu quả làm việc của chính phủ. IMF dự định phân bổ cho Ucraina khoản tín dụng thứ 2 khoảng 2,8 tỷ USD.

Như chúng ta đã biết, vào tháng 1 năm nay là thời gian mà IMF cần phải quyết định có cung cấp hay không khoản tín dụng thứ 2 cho Ucraina. Vào ngày 9-2, trưởng đoàn đàm phán của IMF tại Ucraina Jeyla Pazarbaziola cho biết Ucraina vi phạm một số quy định khi sử dụng khoản viện trợ thứ nhất và những khúc mắc xung quanh vấn đề ngân sách nên tạm thời chưa cung cấp khoản thứ 2 mà trước đó dự định vào ngày 15-2. Nhưng hứa sẽ xem xét lại những điều kiện hợp tác trong khoảng thời gian gần nhất.  

Vào này 3-3, Ucraina đã được gửi cho IMF một bản thảo về các điều kiện hợp tác mà có sự đồng thuận của tổng thống Yushchenko, thủ tướng Tymoshenko và thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Stelmakh. Trước đó IMF cho biết, để thuận lợi trong việc nhận tín dụng, Ucraina cần có sự đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo.

Việc IMF và chính phủ Ucraina đạt được “sự thấu hiểu lẫn nhau” xung quanh vấn đề thâm hụt ngân sách khiến cơ hội nhận được khoản viện trợ thứ 2 và thứ 3 của Ucraina sáng sủa hơn.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề