Theo đài phát thanh “Tự do” cho biết, sự hợp tác giữa Ucraina và Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) đang đứng trước những khó khăn mới. Thông tin này được tiết nộ từ trụ sở IMF tại châu Âu.

Trong cuộc họp giữa IMF và Ngân hàng thế giới(WB) tại Washington, lãnh đạo 2 tổ chức này đã bày tỏ sự lo ngại về những chính sách kinh tế mà Hội đồng bộ trưởng Ucraina đang thực hiện, và cho rằng điều này có thể dẫn tới những mâu thuẫn mới trong sự hợp tác giữa IMF và Kiev.

Đại diện của trụ sở IMF tại châu Âu cho biết, họ lo ngại những chương trình chống khủng hoảng mà chính phủ của thủ tướng Tymoshenko đưa ra không phù hợp nếu nhìn dưới quan điểm luật pháp.

Theo IMF, vừa qua, chính phủ Ucraina đã quá dễ dãi nếu nhìn từ khái niệm kinh tế học khi chuyển giao công ty năng lượng “Dnepenepgo” cho nhà đầu tư Rinat Akhmetov, trái ngược hoàn toàn với quyết định của Tòa án tối cao.

IMF và WB đều cho rằng, sự kiện “Dnepenepgo” là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư vào Ucraina có thể thiếu sự bảo đảm về mặt pháp lý.

IMF cho rằng, đây được coi là một sự hợp tác chính trị giữa Tymoshenko và Akhmetov với mục đích thành lập một liên minh chính trị trong Quốc hội giữa đảng BYUT và đảng Các vùng. Được biết, sự hợp tác này có thể tập hợp được đủ số phiếu để có thể thay đổi được Hiến pháp Ucraina. Trưởng ban thư ký của giám đốc IMF tại châu Âu Marek Belka thông báo rằng, tình hình chính trị tại Ucraina có thể là nguyên nhân làm quá trình cung cấp tín dụng trở nên phức tạp hơn, cũng như cản trở những sự hợp tác trong tương lai.  

Bộ trưởng Bộ Ngoại CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, trong cuộc họp của Liên minh châu Âu(EU) tại Praha tuần trước đã nhấn mạnh sự tăng cường giám sát đối với tình hình chính trị tại Đông Âu.

Steinmeier kêu gọi sự hỗ trợ, đặc biệt là đối với Ucraina. Trong thư gửi cho người đồng nghiệp tại Ba Lan Radoslav Sikorsky, ông nhấn mạnh rằng, những bất ổn chính trị tại Kiev sẽ dẫn đến sự không ổn định của châu Âu nói chung, và gây ra những khoảng cách trong sự hợp tác với EU nói riêng.

Phamxuan
theo UP