Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) có thể tăng các khoản tín dụng cung cấp cho Ucraina nhiều hơn con số 16,5 tỷ USD.

Điều này được Max Alier – đại diện thường trú của IMF tại Ucraina tiết lộ trong một cuộc họp báo vào ngày hôm qua. 

“Cho đến nay chúng tôi còn chưa tiến hành đàm phán về vấn đề tăng viện trợ. Nhưng nếu các bạn cần thêm các ngồn vốn bổ xung, và chính phủ có thể đề xuất một chương trình kinh tế rõ ràng, IMF sẵn sàng xem xét một cách nghiêm túc các yêu cầu từ phía Ucraina”, – ông nói.

Alier cho biết, chương trình viện trợ vốn hiện tại sẽ được tiến hành cho đến tháng 10-2010. Cho đến nay, trong khuôn khổ của chương trình này, IMF đã chuyển cho Ucraina khoảng 10.5 tỷ USD, quỹ có thể cung cấp nhiều hơn 6 tỷ theo dự kiến, đồng thời sẽ bao gồm cả khoảng 3.8 tỷ USD vào cuối năm.

Tuy nhiên, Alier cũng cho biết, nếu Ucraina không tuân thủ được quy tắc, cũng như bảo đảm sự dụng hiệu quả khoản viện trợ trong chương trình lần này, thì các đợt cung cấp tín dung tiếp theo hoặc tăng vốn sẽ có thể bị chấm dứt.

Được biết, điều kiện để nhận được khoản viện trợ thứ 4 của Ucraina đã được thông qua nhờ vào những tiến bộ trong việc phục hồi được hệ thống ngân hàng, mức thâm hụt ngân sách năm 2009 phù hợp với mức yêu cầu,  và bản kế hoạch cho ngân sách năm 2010 với thâm hụt không quá 3% GDP vừa được chính phủ soạn thảo.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 28-7 Ban Giám đốc của IMF đã chấp thuận cung cấp đợt viện trợ  thứ ba cho Ucraina khoảng 3.3 tỷ USD.

Phamxuan
theo UN