Ban giám đốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) vừa thông qua quyết định cấp 250 tỷ USD bổ xung cho 186 quốc gia, trong đó có Ucraina. Số tiền bổ xung mỗi quốc gia nhận được tối đa bằng 74,13% số tiền mà nước đó đã nhận được từ IMF.

Theo đó, Ucraina sẽ nhận được một bổ sung khoảng 1,59 tỷ USD, và trong tương lai có thể lớn hơn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể.

Tuy nhiên, các quyết định của Hội đồng quản trị IMF chỉ có hiệu lực khi nhận được sự chấp thuận của 85% số phiếu biểu quyết của các thành viên Hội đồng quản lý quỹ này, và sau đó được Hoa Kỳ một lần nữa xem xét lại.

Phía Ucraina cho biết, nếu nhận được số tiền này, họ có thể sẽ dùng cho việc bù đắt thâm hụt tài chính của Naftogaz.

Như chúng tôi đã thông báo trước đó, Hội đồng Bộ trưởng vào ngày 8-7 đã thông qua quyết định tăng vốn điều lệ của Naftogaz thêm 18,6 tỷ UAH, lên con số 24,2 tỷ UAH.

Naftogaz hoan nghênh quyết định của này của Hội đồng Bộ trưởng, song cũng lưu ý rằng, việc này không hoàn toàn không giải quyết được vấn đề tài chính hiện tại của công ty này, vì các vấn đề thâm hụt đã được tích lũy từ trước đó.

Còn khoản viện trợ thứ 3 Ucraina sẽ có thể nhận được vào cuối tháng 7, hoặc đầu tháng 8. Các chuyên gia cho biết, đây là khoản tiền quan trọng đối với Ngân hàng quốc gia(NBU) để dùng cho việc ổn định tỷ giá ngoại tệ trong giai đoạn hiện nay. Còn các chuyên gia trong ngành ngân hàng đổ lỗi cho Naftogaz là nguyên nhân trực tiếp khiến cho đồng đô la tăng giá do công ty này đang thu mua một lượng lớn ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Phamxuan
theo URA, Unian

»Cùng chủ đề