Nhà cấp vốn then chốt của Ukraina IMF có thể vào cuối năm sẽ chi khoản chuyển ngân tín dụng lần 4 trong khuôn khổ chương trình cải cách ký kết từ đầu năm 2015, trong trường hợp có đánh giá tích cực các cuộc cải cách mà chính quyền Ukraina tiến hành.

Người đứng đầu phòng quan hệ đối ngoại của Quỹ IMF Rice thông báo tại cuộc họp báo ở Washington.

“Khoản chuyển ngân lần bốn là có thể vào cuối năm nay”, – Rice tuyên bố. Trước đó ông Rice thông báo rằng phái bộ đánh giá của IMF sẽ tới Ukraina vào đầu tháng 11.

Cho tới ngày hôm nay khối lượng tín dụng chung do IMF cấp cho Ukraina đạt 7,62 tỉ đô la. Cho tới cuối năm Ukraina kỳ vọng một lần xem xét lại chương trình hợp tác và sau đó chuyển ngân 1,3 tỉ đô la. Trong trường hợp không có quyết định như vậy thì đây sẽ là quyết định đầu tiên trong lịch sử quan hệ giữa Ukraina và IMF.

Trước đó tất cả các chương trình hợp tác đều kết thúc bằng các đợt chuyển khoản 2-3 lần. Để nhận được tiền Ukraina cần phải trình mô hình cải cách hệ thống lương hưu mà chỉ bắt đầu được vào năm 2017, mô hình khởi động thị trường đất đai, mô hình thay đổi thuế bao gồm cả chế độ đặc biệt thành toán VAT đối với các xí nghiệp nông nghiệp và hệ thống thuế giản đơn đối với pháp nhân.

Ngân hàng quốc gia NBU hi vọng vào năm 2017 nhận chuyển ngân tín dụng của IMF tổng số 5,4 tỉ đô la, phó thống đốc NBU Dmitry Sologub thông báo với báo giới. “Trong năm tới – 4 lượt chuyển ngân. Đó là lịch theo chương trình với IMF”, – ông nói và lưu ý tổng số sẽ vào 5,4 tỉ đô la.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề