IMF đã quyết định cung tiền giúp hai nền kinh tế dễ chịu tổn thương nhất của châu Âu. Khả năng IMF giải cứu được hai nền kinh tế này vẫn là dấu hỏi lớn.

Chỉ 6 tháng trước thôi, mọi chuyện diễn ra ngược hẳn với hiện nay. Những nước Đông Âu có đủ điều kiện để hợp nhất với nửa giàu có còn lại của châu lục.

Bức tranh đó đầy màu sắc tích cực. Tuy nhiên ngày nay tất cả những điều đó không còn có giá trị: lượng nợ nước ngoài tăng cao, thâm hụt tài khoản vãng lai lớn, quản lý chi tiêu công lỏng lẻo và chính phủ các nước hoạt động đầy khó khăn.

Vấn đề và mức độ nặng nhẹ có thể khác nhau tại từng nước song họ giống nhau ở một điểm là có thể dẫn tới hậu quả chung: lòng tin thị trường sụp đổ hoàn toàn. Các nhà hoạch định chính sách kinh tế viện đến giải pháp nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Tuần này, IMF đã thống nhất về kế hoạch ứng cứu khá lớn giành cho Hungary và Ukraina. Ngày 22/10, Hungary nâng tỷ lệ lãi suất lên mức 11,5%(từ mức 8,5%) trong nỗ lực cứu đồng nội tệ.

Trong thời gian cuối tuần vừa qua, IMF cố gắng giành được sự đồng thuận từ Liên minh châu Âu, Đức, Áo, Ý và một số tổ chức cho vay khác như Ngân hàng Thế giới (WB) để hỗ trợ cho kế hoạch giải cứu.

Nguyên tắc trong điều kiện cấp thiết như trên là càng nhiều càng tốt. Kế hoạch giải cứu cần phải đủ lớn để trấn an thị trường. Nếu không nền kinh tế sẽ phải chịu nhiều hậu quả tệ hại.

Ngày thứ Hai, bộ phận của Ngân hàng Trung ương châu Âu về vấn đề tái thiết và phát triển công bố ủng hộ kế hoạch của IMF. Họ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tái cấp vốn cho ngân hàng Hungary.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng thông báo về kế hoạch chưa từng có về hỗ trợ tín dụng đối với Ngân hàng Trung ương Hungary. Đáng chú ý, Hungary không thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Đặc điểm chính của kế hoạch này là cải cách lĩnh vực tài chính công. Tuy nhiên khả năng cải cách không còn nhiều. Tăng trưởng kinh tế của Hungary năm 2008 được dự đoán rất thấp. Chính phủ đã hạn chế chi tiêu và tăng thuế. Còn nhiều yếu tố khác đẩy kinh tế nước này vào suy thoái. Dù tình hình khó khăn nhưng nếu không có biện pháp điều chỉnh tốt, những tổ chức cho vay quốc tế có thể sẽ bỏ đi.

Thị trường chứng khoán nước này sau những thông tin giải cứu trên vẫn diễn biến tích cực, cổ phiếu giảm khoảng 10% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Kế hoạch ứng cứu đã quá bức thiết. Những bên liên quan hy vọng kế hoạch sẽ được thông qua vào ngày thứ Tư. Chính trị có vai trò quan trọng. Người Mỹ coi vấn đề của Hungary là vấn đề của châu Âu, tuy nhiên Mỹ đã góp phần hối thúc IMF hỗ trợ thêm cho Ukraina.

Ukraina rất dễ chịu ảnh hưởng từ nước láng giềng, nước Nga. Hôm chủ nhật, IMF cho biết sẽ cung cấp cho Ukraina khoản vay 16,5 tỷ USD trong thời hạn 2 năm dù tổ chức này chưa biết với tình hình chính trị như hiện nay, Ukraina có tiến hành cải cách chính sách kinh tế ở mức độ đủ để hồi phục lòng tin của thị trường.


theo Economist