IMF cho Ucraina vay 16,5 tỷ USD bởi Nguyễn Quang

Ucraina, đang đối mặt với bế tắc chính trị và khủng hoảng kinh tế, đã nhất trí với khoản vay 16,5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Thoả thuận cho Ucraina vay vốn được ông Dominique Strauss-Kahn, Giám đốc điều hành IMF, loan báo sau khi thể chế tài chính này đã cho Aixơlen vay 2,1 tỷ USD trước đó hai ngày, trong bối cảnh có nhiều nước cầu viện IMF. IMF cho biết sẽ dành riêng 200 tỷ USD để sẵn sàng cứu trợ các nước gặp khủng hoảng kinh tế.

Ông Strauss-Kahn cho biết IMF nhanh chóng hành động để hỗ trợ Ucraina và chương trình này sẽ tập trung vào các biện pháp kinh tế khẩn cấp để giúp Ucraina duy trì lòng tin cũng như sự ổn định kinh tế và tài chính.

Ucraina đã phải dừng việc rút tiền tiết kiệm trước hạn nhằm ngăn chặn tình trạng người dân ồ ạt đến ngân hàng rút tiền. Ngân hàng Trung ương Ucraina đã phải cứu trợ một số ngân hàng, trong khi thị trường chứng khoán bị mất tới hơn 70% giá trị tính từ đầu năm đến nay. Đất nước này còn nhận được ít ngoại tệ hơn từ xuất khẩu thép do tình trạng rớt giá trên thị trường thế giới và đã phải sử dụng nguồn dự trữ ngoại tệ để hỗ trợ đồng nội tệ.

Bộ Năng lượng Ucraina đã hoan nghênh sự hỗ trợ của IMF và nói rằng động thái đó đã mở ra cánh cửa cho Ucraina hợp tác ngay với các tổ chức tài chính quốc tế khác và củng cố lòng tin của các nhà đầu tư tư nhân vào hệ thống ngân hàng trong nước.

Mới đây, hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Standard & Poor’s đã đánh tụt hạng tín dụng của Ucraina, do hoài nghi khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ngày đang gia tăng của chính phủ nước này.

Ông Strauss-Kahn cho biết thêm chương trình của IMF nhằm hỗ trợ Ucraina ổn định trở lại nền kinh tế và tài chính bằng việc giải quyết vấn đề thanh khoản trong hệ thống tài chính và những khó khăn về thanh toán khác, cũng như điều chỉnh trước những cú sốc lớn từ bên ngoài và giảm lạm phát.

Tuy nhiên, khoản cho vay mới dành cho Ucraina mới chỉ đạt được trên nguyên tắc và vẫn còn phải chờ ban giám đốc IMF thông qua.


theo AFP