Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF hôm nay đã chính thức đồng ý với Ucraina về khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay là vào khoảng 3%. Đây là lời thông báo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky sau cuộc họp với chính phủ vừa kết thúc ít giờ trước.

“Như vậy là vấn đề khúc mắc nhất với IMF đã được giải quyết, khoản ngân sách bị thâm hụt sẽ được trả vào năm sau”, – Umansky nhấn mạnh.

Khi được hỏi về việc đến khi nào thì khoản viện trợ của IMF sẽ được cấp lại, ông cho biết, do còn một số khúc mắc về pháp luật và cac khoản thuế, nên hiện tại vẫn chưa thể thiết chính xác là khi nào khoản viện trợ tiếp theo sẽ được chuyển cho Ucraina. Nhưng ông chắc chắn rằng, muộn nhất là đến khoảng đầu tháng 4.

Chủ tịch Quốc hội Vladymyr Litvin cho rằng, với thực tế hiện nay, Ucraina không thể hoàn thành tất cả các điều kiện mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế đưa ra, “Nhưng chúng ta sẽ cố gắng làm với tất cả sức lực của mình”, – ông nói.

Thị trường tiền tệ dường như đã phản ứng tích cực với tình hình này khi mà tỉ giá đô la trong phiên đóng cửa của thị trường liên ngân hàng đã giảm so với phiên mở cửa, và dao động trong khoảng 8.2-8.24 UAH/USD, trong khi tỉ giá lúc mở cửa là 8.355 UAH/USD. Nếu so với ngày hôm qua, thì tỉ giá cũng giảm đáng kể.

Phamxuan
theo NBK