Phái bộ của IMF đã nhất trí tăng thâm hụt ngân sách của Ucraina từ 4 lên 6% GDP.

Theo hãng UNIAN đưa tin, trưởng phái bộ IMF bà Jeyla Pazarbaziola đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày hôm nay tại HĐBT.
“Cùng với thay đổi tộc độ tăng trưởng kinh tế dự báo cũng xem xét lại chỉ số thâm hụt ngân sách, tăng từ 4 lên 6% GDP”, – bà nói.

Theo bà, trong tỷ lệ thâm hụt tăng này thể hiện thâm hụt cán cân của Naftogas Ucraina.
“Hiện Bộ tài chính đang soạn thảo các biện pháp thuế để hạn chế thâm hụt ở mức 6%, sao cho không mất cân bằng chính sách thuế”, – bà Pazarbaziola nói.

Đại diện của IMF cũng cho biết, xuất phát từ kết quả đánh giá chương trình hợp tác mà tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo cũng được sửa đổi. Cụ thể, bà nói, tốc độ suy thoái kinh tế tăng từ 8 xuống 14%.

Bà Pazarbaziola nhấn mạnh, theo đánh giá sửa đổi chương trình hợp tác chính phủ Ucraina đã nhận về mình nghĩa vụ hiệu chỉnh hàng quý thuế suất, được bù lại bằng hệ thống bảo đảm xã hội tốt.

Đại diện IMF cũng thông báo, để bình ổn lại tình hình tài chính của Naftogas chính phủ Ucraina sẽ tiến hành dối thoại tích cực với các tổ chức quốc tế khác để điều tiết vấn đề mất cân bằng cơ cấu hiện nay trong công ty.

“Ngoài ra, chúng tôi còn nhất trí, vào thời điểm trước thềm cuộc tranh cử tổng thống sẽ không đụng chạm đến nghĩa vụ thi hành các chỉ số thuế do chương trình đặt ra”, bà Pazarbaziola nói.

Phuong Anh
theo UNIAN