Hôm qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đồng ý trích cho Ucraina đợt tín dụng bình ổn thứ ba phạm vi 3,3 tỷ USD (tương đương 2,12 tỷ quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights) – SDR*).

Theo thông báo từ IMF, toàn bộ số tín dụng này được chia ra làm ba đợt với tổng trị giá lên tới 10,9 tỷ USD (7 tỷ SDR).

Một thỏa thuận cấp cho Ucraina tín dụng bình ổn quy mô 16,4 tỷ USD (10 tỷ SDR) đã đạt được vào ngày 5/11/2008. Đợt cấp khoản vay đầu tiên đã được thực hiện, đợt thứ hai đã được thông qua hồi tháng 5/2009.

Theo đánh giá của IMF, tình hình kinh tế Ucraina đã dần đi vào ổn định. Trong thời gian gần đây, sức ép lên hệ thống tài chính của chính phủ đã giảm thiểu, song tình trạng giảm sản xuất trong nước vẫn gia tăng vượt quá sức mong đợi.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Ucraina vẫn sẵn sàng áp dụng chính sách tiền tệ mạnh tay trong nỗ lực ngăn chặn lạm phát hoặc thông qua những thay đổi chặt chẽ  của tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, các chuyên gia của quỹ cũng nhấn mạnh những nỗ lực của chính phủ Ucraina nhằm khôi phục lòng tin đối với hệ thống ngân hàng.

Trong trường hợp hoàn tất chương trình ổn định kinh tế theo đúng đề xuất của IMF, đợt chuyển tiền thứ tư có thể được thực hiện vào tháng 11/2009.

Đầu tháng 7 vừa qua IMF đã nghiên cứu dự đoán tăng trưởng GDP của Ucraina năm 2009 và nói rằng kinh tế Ucraina giai đoạn hiện nay sụt giảm 14%, chứ không phải 8% như dự đoán trước đó.

*SDR: Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights)
là đơn vị tiền tệ qui ước của một số nước thành viên của Quỹ Tiền tệ
Quốc tế. SDR có mã tiền tệ ISO 4217 là XDR.

NguyenNghia
theo VIT

»Cùng chủ đề