Tờ báo Ngày nay của Ukraine viện dẫn lời Phó tổng thư ký của tổng thống Ukraine ông Alexander Shlapak cho hay, Ukraine có thể không lãnh khoản tín dụng tiếp theo từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chừng nào chính phủ nước này vẫn chưa hoàn tất toàn bộ các yêu cầu quỹ đưa ra. Theo lời ông, trong khuôn khổ chuyến thăm mới nhất IMF đã kết luận Ukraine đang phao tin nhảm lãnh đạo IMF và khẳng định mọi cam kết đã được hoàn tất.

Ukraine hợp tác với IMF trong khuôn khổ gói tín dụng quy mô 16,5 tỷ USD kỳ hạn hai năm được thông qua vào tháng 11/2008. Ba đợt tín dụng phạm vi 4,5, 2,8 và 3,3  tỷ USD Ukraine đã nhận đủ. Để nhận nốt số tiền còn lại, Ukraine cần áp dụng các biện pháp nhằm giảm thâm hụt ngân sách, kiềm chế lạm phát cũng như giữ vững hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, theo dự toán của IMF, Ukraine sẽ tiếp nhận mức thâm hụt ngân sách chiếm 6% GDP vào năm 2009. Mới đây, IMF cũng đã thừa nhận mức thâm hụt ngân sách 4% của Ukraine và tỏ ý sẵn sàng cấp cho Ukraine gói tín dụng bình ổn với điều kiện Ukraine sẽ đưa ra khoản ngân sách không bị thâm hụt. Theo lời ông Shlapak được trích từ hãng tin Ria Novosti, kinh tế Ukraine vẫn chưa nhận tiền IMF vì tất cả các quỹ quốc gia được dành để trang trải thâm hụt ngân sách.

Cuối tháng 8/2009, đại diện thường trực của IMF tại Ukraine Max Alier cho biết, quỹ có thể đình chỉ hợp tác với Kiev. Theo ông Alier, vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng sự mất kiểm soát thâm hụt ngân sách quốc gia. “Chúng tôi không có ý định tham gia vào chính sách mà sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc”, ông Alier nói.

Đợt tín dụng thứ tư của Ukraine lên đến 3,8 tỷ USD. Dự kiến quyết định phân bổ tiền của IMF sẽ được thông qua vào tháng 10/2009.

Ánh Hồng
theo Lenta

»Cùng chủ đề