Theo lời của trưởng đoàn làm việc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) tại Ucraina Jeyla Pazarbaziola, Quỹ hưu trí của Ucraina hiện nay chiếm khoảng từ 15 đến 16,5% GDP – một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

“Chi phí dự kiến trong năm nay của Quỹ hưu trí vào khoảng 11% GDP, cộng với việc thiếu hụt khoảng 5,5% GDP nữa dẫn đến tổng chi phí vào khoảng 16,5%, việc này làm tăng gánh nặng lên ngân sách nhà nước,” – Pazarbaziola lưu ý.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, cũng như tại các quốc gia khác trong khu vực, việc duy trì chính sách như vậy phản ánh sự già đi của dân số.

Pazarbaziola cũng đại diện IMF đề xuất một số biện pháp để ngăn chặn tình trạng chi tiêu quá mức của Quỹ hưu trí.” Tăng cường quản lý, tăng thu nhập cho Quỹ từ những nguồn khác, chi tiêu hợp lý… là một trong những biện pháp cần áp dụng ngay,” – bà cho biết.

Pazarbaziola cho biết, trong 3 năm qua, lương hưu tại Ucraina tăng trung bình 140%, vượt xa sự tăng trưởng của lạm phát. Tuy nhiên việc này chỉ nên thực hiện khi nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ, còn với tình hình hiện nay thì nên tạm thời dừng lại.

Trong khi đó, trưởng Ban thư ký của tổng thống tố cáo chính phủ sử dụng Quỹ hưu trí không đúng mục đích làm Quỹ này thâm hụt một khoản tiền khoảng 10 tỷ UAH.

Được biết chi tiêu của Quỹ hưu trí đã được phê duyệt bởi Hội đồng Bộ trưởng vào ngày 11-3-2009 số tiền là 164,1 tỷ UAH chứ không phải là 162,8 tỷ UAH như các dự đoán trước đó.

Chủ tịch của Quỹ hưu trí Alex Zarudnev cho biết, trong tháng 4 Quỹ này nhận được số tiền nhiều hơn 4,7% so với kế hoạch.

Như chúng tôi đã đưa tin, vào ngày 8-5 vừa qua, IMF đã đồng ý cho Ucraina vay khoản viện trợ thứ 2 khoảng 2,8 tỷ USD với điều kiện là dùng một nửa trong số đó để bù đắp vào thâm hụt của ngân sách nhà nước.

Phamxuan
theo Pod