Ông Bobuo Tanaka – Giám đốc điều hành Coq quan năng luợng nguyên tử IAEA cho biết, nếu giá dầu Quốc tế đến cuối năm nay vẫn duy trì ở mức 40 USD/thùng, thì sẽ có những ảnh huởng khá tích cực đến nền kinh tế của các nuớc xuất khẩu dầu mỏ.

Đồng thời ông Tanaka cũng cảnh báo rằng, trong các gói kích cầu, các nước cần phải tăng cường đầu tư phát triển hơn nữa nguồn năng lượng xanh, nếu không đến năm 2013 toàn cầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dầu mỏ.

Ông Tanaka cũng cho biết thêm, hiện nay giá dầu đã thấp hơn so với năm ngoái, điều nay đã có tác dụng tốt cho nền kinh tế các nước nhập khẩu dầu mỏ. Theo ông, nếu đến cuối năm nay, giá dầu thế giới vẫn duy trì ở mức  USD/thùng, có nghĩa là chi phí dung cho việc nhập khẩu dầu thô của các nuớc nhập khẩu dầu trong năm nay cũng sẽ ít hơn nhiều so với năm ngoái.

Ông Nobuo Tanaka kêu gọi các nước nên tăng cường đầu tư vốn để phát triển nguồn năng luợng xanh. Theo ông, Cơ quan năng lượng Quốc tế đã nghe không ít thông tin cho rằng các kế hoạch đầu tư vào nguồn năng luợng xanh bị cắt giảm hoặc bị huỷ bỏ. Tuy nhiên, nếu đầu tư không đủ, đến năm 2013, toàn thế giới sẽ đứng trước nguy cơ khủng hoảng dầu mỏ. Theo tính toán của IAEA, trong gói kích cầu tài chính của 28 nước thành viên, chỉ có 128 tỷ USD đầu tư vào các dự án liên quan đến nguồn năng lượng xanh. Theo ông Tanaka, mặc dù con số đầu tư này không nhỏ nhưng các nước trên vẫn mở rộng đầu tư.

Lê Hùng
theo Ce