Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân đã bị mắc chứng ung thư da thì sẽ dễ có nguy cơ bị mắc thêm các bệnh ung thư khác so với những người bình thường.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tờ tạp chí Ung Thư của Anh. Nghiên cứu đã được tiến hành với 1.837 người đang trong quá trình điều trị khối u ác tính – một dạng của ung thư da, và 20.823 người đang điều trị khối u lành tính trên da trong giai đoạn từ năm 1993 đến 2002.

Các chuyên gia đã tìm thấy rằng, những người có khối u trên da thì nguy cơ mắc ung thư da tăng gấp đôi so với những người bình thường khác. Còn những người đã xuất hiện những khối u ác tính trên da thì nguy cơ mắc thêm các chứng bệnh ung thư khác sẽ tăng gấp đôi.

Tại Anh mỗi năm có hơn 9.500 người có dấu hiệu mắc chứng ung thư da và căn bệnh này cũng cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 người.

Giáo sư Prof Liam Murray, thuộc trường đại học Queen – một trong số những thành viên trong nhóm nghiên cứu cho rằng, cuộc nghiên cứu này của các chuyên gia đã cho thấy, những người mắc ung thư da dễ có nguy cơ mắc phải các dạng khác của ung thư da  và ung thư phổi.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, hầu hết các bệnh nhân mắc chứng ung thư da là do thói quen không bảo vệ da mỗi khi da nắng, hoặc thường xuyên tắm nắng quá nhiều.

Thêm vào đó, những người nghiện thuốc lá cũng là một trong những “nạn nhân” dễ mắc chứng ung thư da.

Minh Hằng
theo Telegraph