Trong chương trình “Buối sáng với Ukraina” vào ngày thường được phát vào 6g30 trên kênh truyền hình “Ukraina” thường kể về nghề nghiệp và lương các ngành nghề có nhu cầu lớn.

Vào đầu mùa thu ở Ukraina bắt đầu mùa mới để kiếm tiền. Các nhà báo của chương trình “Sáng sớm với Ukraina” cho thấy, nghề cần nhân lực có lịch làm việc mềm dẻo (trượt) ngày hôm nay đang rất cần, thậm chí không có bằng chuyên môn cử nhân người ta cũng tuyển.

So với tháng 9 năm ngoái các đề xuất với sinh viên đã tăng gấp đôi, còn lương thì đã tăng lên 1-2 ngàn Hrivnia. Với lịch làm việc mềm dẻo người ta mờàm quản trị bán hàng, thư ký, trợ lý và điều hành các trung tâm trợ giúp khách hành (Call-Center).

Lương bao gồm lương cứng cộng với thưởng phụ thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp và xu hướng. Lương cứng vào khoảng 4-5 ngàn Hrivnia công với khả năng lấy thêm thưởng. Như vậy, chuyên gia chưa có kinh nghiệm có thể làm được mức lương cả 10 ngàn Hrivnia”, – chuyên gia tuyển chọn cán bộ Anna Skumat kể.

Cho tới ngày hôm nay có nhu cầu lớn về người tư vấn bán hàng. Lương bình quân trong các cửa hàng quần áo và giày vào khoảng 12 ngàn Hrivnia, còn trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm thủ đô – lương cứng từ 8 ngàn. Lương cứng của những người bán hàng ở các tỉnh lẻ thấp hơn ở thủ đô 3 ngàn. “Người ta tuyển cả những người có nhu cầu đặc biệt, chẳng hạn khiếm thính. Tôi cho điều này là xu hướng rất tốt”, – chuyên gia Irina Britska thông báo.

Công việc cho các lái xe cũng nhiều, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại với lương bình quân 7-10 ngàn Hrivnia. Nhu cầu lớn tại các thành phố nhỏ là các nghề vú em, trong nom trẻ nhỏ dạo chơi – người ta trả 500 Hrivnia mỗi ngày.

“Lương 20-25 ngàn đó là mức lương hoàn toàn bình thường đối với những người vú em (giữ bé đang bú), đối với người có bằng và có kinh nghiệm”, – chuyên ga cán bộ Paskina chia sẻ.

Các gia đình tích cực tìm kiếm thợ nấu ăn có kinh nghiệm. Họ sẵn sàng chi trả 15 ngàn. Còn trong các nhà hàng người ta vẫn tuyển cả mới ra trường với mức lương 7 ngàn, những người mới ra trường chưa có kinh nghiệm.

“Nếu người có kinh nghiệm làm việc trên 5 năm thì về nguyên tắc lương thợ nấu (đầu bếp) là vào khoảng 20-30 ngàn Hrivnia – điều này tuyệt đối là bình thường”, – chuyên gia Tetiana Paskina cho biết.

Ở các thành phố Dnipro, Kharkiv,Zaporizhzhya có thể tìm dễ dàng công việc tự do, lsps ráp hoặc đóng gói mà lương ở mức 8 ngàn, còn kỹ sư thì lương cỡ dưới 14 ngàn một tháng.

Ở miền tây Ukraina gần đây xuất hiện số lượng lớn chi nhánh của các Cty nước ngoài mà trong đó có nhiều người từ các thành phố lớn về đây làm việc.

Các tỉnh Lviv và Zakarrpatska là những tỉnh có nhu cầu rất cao về lao động vì có nhiều xí nghiệp nước ngoài đầu tư và tạo ra xu hướng rất tốt về tăng việc làm, bà Skumat cho biết.

Ở đó những nghề như kỹ thuật vệ sinh, thợ nguội, thợ hàn hoặc thợ điện có thể lĩnh lương 20 ngàn một tháng. Ngoài ra, hu cầu kỹ sư an toàn lại gia tăng. Những ngành này sau nhiều thảm họa nay đã lấy lại vị thế trên thị trường lao động.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề