Tự cách ly là gì?

Tự cách ly trước hết là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc trực tiếp ở khoảng cách gần dưới 2m trong thời gian trên 15’).

Trường hợp ngoại lệ duy nhất là khi cần sự hỗ trợ về y tế (nhưng chỉ sau khi đã được tư vấn qua điện thoại).

Nếu không hiểu bản thân có cần tự cách ly hay không, hoặc nếu không biết liên hệ với ai để tư vấn, hãy gọi đường dây nóng của chính phủ: 1545.

Ai phải tự cách ly? Tự cách ly được yêu cầu đối với các trường hợp sau:

  • Đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19;
  • Đã có tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19;
  • Gần đây đã đến tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), Iran, Bắc Triều Tiên, một số vùng của Italy (Lombardy, Piedmont, Veneto) và các quốc gia khác có dịch theo thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế Ukraina, kể cả khi chưa xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.
  • Gần đây đã đến Trung Quốc (các địa phương ngoài Hồ Bắc), Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan và có các triệu chứng ho, khó thở và/hoặc sốt.

Tự cách ly trong bao lâu? Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày kết thúc chuyến đi gần nhất hoặc từ lúc có tiếp xúc gần với người bị bệnh.

Cần chuẩn bị gì khi tự cách ly? Sắp xếp để không ra ngoài hoặc tiếp khách. Cần giải thích điều này cho bạn bè và người thân.

Báo cáo cấp trên để được phép làm việc tại nhà trong thời gian tự cách ly.

Thông báo trước cho bác sỹ gia đình về việc tự cách ly và chọn 1 người làm đầu mối liên hệ trong trường hợp cần hỗ trợ.

Cần làm gì nếu ở chung với người khác? Nếu sống cùng gia đình hoặc với người khác, phải tự cách ly trong phòng riêng có hệ thống thông gió tốt. Nếu có thể, hãy sử dụng phòng tắm và/hoặc phòng vệ sinh riêng. Tự nấu và ăn riêng.

Ghi nhớ và tuân thủ các bước vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng, lau nhà bằng nước, che miệng khi ho và hắt hơi, sử dụng khăn dùng 1 lần. Trong trường hợp không thể tránh việc tiếp xúc với người khác, phải đeo khẩu trang y tế và vứt bỏ sau khi sử dụng hoặc dính bẩn.

Tránh hoặc hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với vật nuôi.

Nhận thực phẩm thế nào? Hạn chế tối đa việc ra ngoài mua sắm. Nếu có thể, hãy nhờ bạn và người thân mua thực phẩm và các đồ dùng khác, hoặc chọn phương thức mua hàng thanh toán qua mạng và giao hàng không tiếp xúc.

Làm gì khi cần ra ngoài? Nếu cấp bách phải ra khỏi nơi cách ly, phải đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người khác. Dùng nước rửa tay khử trùng và che miệng khi ho.

Cần làm gì khi xuất hiện các triệu chứng? Trong quá trình tự cách ly nếu xuất hiện các triệu chứng (ho, khó thở, sốt, tiêu chảy) phải lập tức gọi hỗ trợ y tế và khai báo hành trình di chuyển và những người đã tiếp xúc có thể nhiễm bệnh.

Ý kiến của Bộ Y tế Ukraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

Theo Sắc lệnh số  ngày 19/4/2014 của Hội đồng Bộ trưởng Ukraina ban hành lệnh trợ giúp y tế cho người nước ngoài và người không quốc tịch trên lãnh thổ Ukraina (khổ 2), người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoặc lưu trú trên lãnh thổ Ukraina được trợ giúp y tế có tính phí, trừ trường hợp được quy định khác trong các thỏa thuận quốc tế và luật pháp của Ukraina. Theo đó, người nước ngoài trên lãnh thổ Ukraina phải có bảo hiểm y tế mới được hỗ trợ và/hoặc ký hợp đồng với cơ sở y tế để được nhận hỗ trợ.

1. Khi người nước ngoài phát hiện triệu chứng bệnh Covid-19 cần liên hệ với công ty bảo hiểm và cơ sở y tế (CSYT) do bảo hiểm chỉ định. Nhân viên các CSYT trên lãnh thổ Ukraina đã được phổ biến quy trình xử lý, chẩn đoán và điều trị bệnh theo lệnh số 185, 292, 552 của Bộ Y tế. Theo đó, người nghi nhiễm Covid-19 sẽ được chuyển tới một trong các bệnh viện bệnh truyền nhiễm đã được chỉ định tùy theo khu vực sinh sống của bệnh nhân. Mỗi tỉnh có 02 bệnh viện dành riêng cho điều trị Covid-19. Việc vận chuyển bệnh nhân được thực hiện bởi tổ cấp cứu với đầy đủ trang thiết bị chuyên dụng.

2. Khi người nước ngoài cần trợ giúp về y tế liên quan đến lây nhiễm Covid-19, bệnh nhân cũng sẽ được tổ cấp cứu đưa đến một trong các bệnh viện bệnh truyền nhiễm đã được chỉ định. Việc cung cấp dịch vụ y tế và thuốc trong trường hợp cấp cứu được ngân sách nhà nước chi trả theo chương trình bảo hiểm y tế nhà nước. Người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoặc lưu trú trên lãnh thổ Ukraina có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ chi phí khám và điều trị cho nhà nước theo luật hiện hành.

3. Trong thời gian xét nghiệm và chờ kết quả xét nghiệm Covid-19, bênh nhân phải nhập viện cách ly và được giám sát. Mẫu xét nghiệm được gửi đến Trung tâm Y tế công cộng thuộc Bộ Y tế Ukraina để phân tích và cho kết quả trong vòng 24h kể từ khi nhận được mẫu bệnh phẩm.

4. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, bệnh nhân có thể ở lại bệnh viện để được điều trị theo hợp đồng về trợ giúp y tế.

5. Ngoài ra, đại diện các cơ sở y tế sẽ tiến hành điều tra dịch tễ học đối với trường hợp nhiễm Covid-19 và phải thu thập tiền sử bệnh lý cũng như những người đã tiếp xúc với bệnh nhân. Việc thẩm vấn người có tiếp xúc với bệnh nhân được thực hiện cùng với nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán của nước mà bệnh nhân và người tiếp xúc mang quốc tịch.

6. Trong trường hợp từ chối nhập viện và điều trị, bệnh nhân phải tự cách ly cho đến khi bình phục hoàn toàn và phải thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe trực tiếp cho đầu mối liên hệ tại cơ sở y tế mà bệnh nhân đã nhận trợ giúp y tế, hoặc qua nhân viên Đại sứ quán/Tổng Lãnh sự quán của nước mà bệnh nhân mang quốc tịch.

Bộ Y tế Ukraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và cán bộ lãnh sự của các cơ quan đại diện ngoại giao, người nước ngoài và người không quốc tịch tạm trú hoăc lưu trú trên lãnh thổ Ukraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19 trên lãnh thổ Ukraina, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và những người có tiếp xúc, chăm sóc y tế và nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19.

Nguồn thông tin liên quan đến dịch Covid-19

Đường dây nóng về Covid-19: 08005055840

Giải đáp những thắc mắc thường gặp liên quan đến Covid-19: htpp://covid19.com.ua

Trang thông tin điện tử của Bộ Y tế Ukraina: htpps://moz.gov.ua/koronavirus-2019-ncov 

Chatbot của Bộ Y tế Ukraina: https://t.me/COVID19 Ukraina BOT

Kênh trên mạng xã hội Telegram của Bộ Y tế Ukraina: https://t.me/COVID19_Ukraina 

Tin từ đại sứ quán cung cấp

»Cùng chủ đề