Trong những ngày gần đây, cảnh sát Hung lại bắt giữ thêm hai người Việt trồng cần sa tại Quận XVI (thủ đô Budapest) và ở tỉnh Pest và đưa số người Việt bị bắt lên tới 18 người.

Như vậy, con số các trại cần sa của người Việt bị phát hiện trong vài tháng nay tại Hungary đã lên tới 24 và tổng cộng 18 nghi can đã bị tạm giam để điều tra.

Sở Cảnh sát Budapest (BRFK) cho biết, ngày 8/7/2009, nhận được đơn tố cáo của một người Hungary, cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra tại một ngôi nhà ở Quận XVI, Budapest.

Trước đó, chủ nhà cho cảnh sát biết rằng ngôi nhà này đã được cho một nhóm Việt Nam thuê, nhưng từ lâu chủ nhà không vào được nhà vì khóa cửa bị thay. Tại hiện trường, cơ quan điều tra đã bắt hai người đàn ông Việt Nam và phát hiện nhiều dụng cụ, thiết bị kỹ thuật cho thấy cần sa được trồng ở đây.

Nguồn tin của BRFK cho hay, các nhân viên điều tra đã thu giữ ba bao tải lớn, trong đó có những cuộn ni-lông để che chắn, máy đo nhiệt độ, các loại ống dẫn, phân bón, chậu trồng cần sa, v.v… Một lượng cannabis indica (một dạng cần sa được liệt vào hàng ma túy) cũng đã bị thu giữ.

Trong nhà, cảnh sát còn tìm thấy một hợp đồng thuê nhà do người Việt đứng tên ở một địa điểm khác. Lần theo địa chỉ này, các điều tra viên đã đến Törtel, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Pest. Thêm hai người Việt bị bắt giữ tại một ngôi nhà mà trước đó là xưởng mộc, nay các cửa sổ đều được phủ ni-lông đen.

Khi khám nhà, cơ quan điều tra nhận định rằng một trại cần sa có cấu trúc giống như các trại đã bị khám phá đang được gây dựng tại đây. Tại một căn phòng, cảnh sát tìm thấy 570 gốc cần sa loại cannabis indica, được trồng trong 2 lồng kính nhỏ và 4 lồng kính lớn.

Các chuyên gia tư pháp cho biết, trong trường hợp lý tưởng, 1 gốc cannabis indica có thể cho 100g cần sa và như vậy, tại 24 trại cần sa của đã bị phát hiện, lượng cần sa có thể thu hoạch và tiêu thụ hàng tuần lên tới 240kg. Đó là chưa kể, cảnh sát còn tìm thấy hai kho chứa các thiết bị kỹ thuật, đủ để hình thành 8-10 trại mới.

Cơ quan điều tra còn tiến hành tìm hiểu ở nhiều ngôi nhà vừa được dùng để chứa cần sa, vừa làm chỗ ở cho những kẻ “trồng cỏ” và các “thủ lĩnh” của họ. Trong các đợt khám nhà, cảnh sát đã phát hiện những hóa đơn mua thiết bị kỹ thuật cần thiết cho việc trồng cần sa, kèm các bản vẽ kỹ thuật chi tiết.

Trong 4 tháng trở lại đây, nhiều trại cần sa tại các nhà vườn do người Việt Nam thuê ở thủ đô Budapest và tỉnh Pest đã liên tục bị phát giác. Hiện tại, Cơ quan Chống tội phạm ma túy trực thuộc Sở Cảnh sát Budapest vẫn tiếp tục ráo riết điều tra trong các vụ án này.

Phamxuan
theo MTI, Index