Quốc vụ khanh Bộ Môi trường và Nước của Hungari Lajos Olah cho biết Hungari sẵn sàng chuyển giao công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học cho Việt Nam.

Trao đổi với Vietnam+ nhân chuyến thăm Việt Nam từ 5-7/2, Quốc vụ khanh Lajos Olah cho biết Hungary rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng một trung tâm xử lí nước thải bằng công nghệ sinh học tại Việt Nam và hợp tác với các bạn trong việc bảo vệ môi trường tại Vịnh Hạ Long,” ông Lajos Olah nói.

Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Organica EcoTechnologies. Inc Attila Bodnar của Hungary, công nghệ xử lý nước thải theo biện pháp sinh học là một trong những thế mạnh của Hungary, và nếu được áp dụng, nó sẽ giúp Việt Nam giảm từ 20-30% chi phí so với các công nghệ xử lý khác.

Quốc vụ khanh Lajos Olah cũng cho biết Hungary dự kiến sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản tín dụng trị giá 100 triệu euro cho các dự án liên quan đến môi trường, bao gồm đào tạo nhân lực, y tế và xử lý nước thải sinh hoạt.

Hai bên hiện đang tiến hành các thủ tục cần thiết để trong năm nay có thể ký kết khoản viện trợ trị giá 50 triệu euro Hungari dành cho Việt Nam trong các dự án cung cấp nước sạch và quản lý dân cư, cao hơn mức thỏa thuận trước đó là 35 triệu euro, Giám đốc điều hành EximBank Zoltan Bodnar cho biết./.

Lê Trí
theo Vietnam+