Đúng 13 giờ 53 phút ngày Chủ Nhật 01/03 ông Joachim Nötzold, người phát ngôn của công an khu vực Chemnitz-Erzgebirge đã công bố lệnh bắt khẩn cấp nghi phạm 55 tuổi quê ở Vogtland để điều tra về tội giết người trong nhà hàng CHIHUSU ở Chemnitz – Röhrsdorf vào rạng sáng ngày Thứ Bảy vừa qua.

Do ghi được biển số xe nên đối tượng nghi vấn nhanh chóng bị bắt trên quốc lộ B 169 đoạn giữa Plauen và Falkenstein (3 giờ 45 phút cùng ngày) và được đưa ngay về Chemnitz lấy khẩu cung. Tạm thời công an loại trừ khả năng giết người vì lý do thù địch người nước ngoài. Nguyên nhân cụ thể dẫn đến án mạng chưa được công an điều tra tiết lộ, nhưng theo Radio Chemnitz, sáng nay hung thủ vẫn chối tội.

Theo Freie Presse, một trong những tờ báo lớn nhất của tiểu bang Sachsen, vụ án kinh hoàng này gây sốc cho rất nhiều người dân Đức nơi anh Quý đã sống. Họ đều tỏ ý rất thương tiếc và không hiểu nổi vì sao án mạng đẫm máu này lại có thể xảy ra chính nơi họ ở, vốn rất thanh bình. Rất nhiều người dân ở đây biết gia đình anh Quý và có cảm tình với anh. Ông Jürgen Konrad, chủ một tiệm ăn đối diện với nhà hàng CHIHUSU qua đường B95 nhận xét rằng nạn nhân là một hàng xóm vui vẻ và có uy tín tại địa phương. Ông cho biết gia đình đông con này đã tiếp nhận nhà hàng CHIHUSU khoảng 5 năm trở lại đây.Nghi can 55 tuổi (bên phải, áo chùm đầu – dáng người nhỏ bé như người Việt nam) đang bị dẫn giải đến Viện Công tố

 Gia đình anh Quý mấy ngày gần đây

 Anh Nguyễn Xuân Quý là một chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt nam đã từng tham gia những trận đánh Mỹ ác liệt ở chiến trường Nam bộ và Lào. Sau ngày xuất ngũ, anh lại theo đoàn quân Hợp tác lao động sang CHDC Đức làm việc theo hiệp định giữa hai chính phủ Cộng hoà dân chủ Đức và Việt nam. Thiết nghĩ cuộc sống bôn ba của người Việt trên đất Đức không cần viết nhiều nhưng ai cũng hiểu đôi phần, trường hợp anh Quý không là ngoại lệ.

Sau khi thất nghiệp do thay đổi chính trị tại Đức, anh đã làm rất nhiều nghề để nuôi gia đình và cuối cùng anh dừng chân tại Chemnitz, mở một nhà hàng. Anh là một người cởi mở, có rất nhiều bạn bè từ mọi miền nước Đức. Những ngày lễ hội, nhìn vào bãi đậu xe trước quán của gia đình anh, người ta thấy xe từ Bremen tới, từ Frankfurt sang, từ Ausburg về, từ Berlin, Leipzig… 

Quen nhau từ khi còn là công nhân HTLĐ thời CHDC Đức, anh Quý và chị Thanh đã lập gia đình và có 4 cháu. Cháu gái lớn tên Nhung rất giỏi, vừa giúp bố mẹ trong kinh doanh và chăm sóc 3 em nhỏ vừa chuẩn bị làm tốt nghiệp phổ thông (Abitur) vào mùa hè tới đây. Các cháu bé hát bi bô cả ngày rất ngoan.

Mấy ngày hôm trước chúng bắt mẹ dẫn đi cửa hàng, mỗi đứa đều chuẩn bị mua cho bố một món quà theo ý riêng, bởi vì ngày chủ nhật 01/03/2009 là ngày sinh nhật lần thứ 45 của bố. Chúng nó hí hửng chờ đợi ngày sinh nhật chẵn này từ lâu rồi. Trong đầu óc trẻ thơ chúng đã tưởng tượng những gì đẹp nhất trong ngày này và hy vọng bố sẽ hài lòng vì những món quà bất ngờ đã chuẩn bị. Thế mà không ngờ người bố thân yêu lại đi xa mãi mãi chỉ một hôm trước ngày sinh thứ 45.

Sau khi sự việc xảy ra, chị Thanh đưa ngay ba cháu nhỏ đến nhà em gái để tránh những tổn thương quá sức đối với tuổi thơ. Không cầm được nước mắt chị đành phải nói dối con là bố bị ốm phải đi bệnh viện. Tôi không dám hình dung khi các cháu biết tin bố không còn nữa! Chỉ có Nhung và mẹ là chứng kiến sự thật quá kinh hoàng này. Mấy hôm trước Nhung dò hỏi bố thích gì trong ngày sinh nhật, bố Nhung nói thích một áo khoác mùa đông. Nhung và mẹ định hôm thứ Bảy (28/2) sẽ đi mua.

Sự việc kinh hoàng diễn ra lúc 1giờ 20 phút ngày thứ Bảy và kéo dài đến chiều. Khi công an đã làm việc xong hai mẹ con đầm đìa nước mắt lái xe đi mua áo cho người chồng, người cha xấu số để cho anh đỡ lạnh những ngày cuối đông ở châu Âu.

Những ngày tới không biết chị và các cháu sẽ sống ra sao? Đầu tàu không còn nữa, không khí lạnh lùng và u ám sẽ phủ lên gia đình chị. Chỉ có Nhung nghẹn ngào: „Cháu sẽ xin lùi lại ít lâu nhưng cháu sẽ hoàn thành Abi như đã định!”. 

 

Ánh Hồng
theo Nguoiviet