Hiệp hội ngân hàng Ucraina (AUB) cho biết một trong những ngân hàng lâu đời nhất của thế giới là HSBC Bank plc (Anh) sẽ gia nhập thị trường Ucraina.

“ Hiện tại ngân hàng đang nghiên cứu khả năng tham gia vào thị trường tài chính của Ucraina và thành lập ngân hàng con tại đây”, – thông báo của AUB dẫn lời của đại diện HSBC Bank tại Ucraina Seitjan Ermekbaeva.

Cũng theo thông báo này vấn đề thành lập ngân hàng con đã được bàn bạc trong cuộc gặp gỡ giữa Ermekbaeva với phó chủ tịch thứ nhất AUB Vladimir BondarạcTapj đoàn HSBC thành lập năm 1865. Mạng lưới toàn cầu của ngân hàng có 9,5 nghìn văn phòng tại 85 nước trên thế giới. Văn phòng đại diện của HSBC Bank Plc tại Ucraina đăng ký hoạt động từ tháng giêng năm 2008.

Thương hiệu HSBC là thương hiệu ngân hàng đắt nhất trên thế giới, trị giả của nó là 5,36 tỷ đô la.

IMF: Nguy cơ mất khả năng thanh toán không đe doạ Ucraina

Người đứng đầu văn phòng IMF châu Âu Marek Belka tuyên bố nguy cơ mất khả năng thanh toán không đe doạ các nước Đông và Trung Âu.

Ông cho rằng ngay cả những nước đang gặp khó khăn lớn về tài chính cũng sẽ không từ chối trả nợ.

Marek Belka đã phát biểu như vậy tại trường quan hệ quốc tế Đại học George Washington. Ông nhấn mạnh rằng EU cần củng cố lại cán cân của các quỹ thanh toán nhằm ủng hộ các thành viên ít khả năng kinh tế hơn, trong đó có những nước không thuộc khu vực lưu hành đồng tiền chung châu Âu.

Quan điểm của ông được người đứng đầu phân viện Peterson khu vực Đông Âu, Nga và Ucraina Anders Aslund nhất trí. Theo ông Aslund, tuy Ucraina chịu hậu quả nặng nề nhất của khủng hoảng tài chính nhưng nước này sẽ không từ chối trả nợ nước ngoài. Ông cũng đánh giá rằng nước này đang dần vượt qua cơn khủng hoảng vì đã thi hành những biện pháp đúng đắn. Đồng thời ông cũng nói đến tính cần thiết của cải cách xã hội và kinh tế.

Như tin đã đưa, đến nay Ucraina vẫn chưa được nhận tín dụng lần hai trị giá hơn một tỷ đô la của IMF.

phương Anh tổng hợp
theo Interfax, Podrobnosti