Hốt bạc từ “Dế” bởi Nguyễn Quang

Chỉ với 3 triệu đồng vốn bỏ ra ban đầu, chưa đầy một năm làm bạn với những chú dế, ông Viên Văn Ngọc, thôn Lâm Trường, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu về lợi nhuận 180 triệu đồng.

Lợi nhuận gấp 60 lần

Tháng 8/2008, sau khi xem chuyên mục Nhà nông làm giàu, phát trên kênh VTV1 do giáo sư Nguyễn Lân Hùng giới thiệu về mô hình nuôi dế trong miền Nam, ông Viên Văn Ngọc bắt đầu thấy “khoái” với loài côn trùng này. Được sự giúp đỡ của một người bạn ở Thái Bình, ông tìm mua 300 con dế giống với giá 10.000 đồng/con và bắt tay vào sản xuất.
 
Dẫn vào hai buồng nuôi dế, ông khiêng từng chậu dế trứng, dế con, dế nhỡ đến dế bố mẹ cho chúng tôi xem. Dế có vòng đời ngắn, sinh sản nhanh, 60- 70 ngày là một chu kỳ. Dụng cụ nuôi không cầu kỳ như những con vật khác, chỉ cần một chậu to, một lồng bàn để đậy và 2 chiếc rế tre để dế đậu, 2- 4 máng đựng nước và cám. Ngoài ra có 2 vỏ hộp sữa chua làm nơi cho dế đẻ.


Ông Ngọc say sưa giới thiệu các chậu dế.
Sau 10 ngày, trứng dế nở hàng nghìn con. Dế con cần chăm sóc kỹ lưỡng để có thể phát triển tốt nhất. Từ ngày thứ 55 là có thể đem xuất bán. Dế được “tuyển chọn” làm giống phải là những chú dế khỏe mạnh, đủ râu, đủ càng và không còi cọc.

Ông Ngọc nhận ra thực tế nuôi dế không giống hoàn toàn trên lý thuyết, nhất là vấn đề về khí hậu. Loài dế sạch sẽ, ít bệnh tật nhưng chỉ ưa nắng nóng. Miền Bắc có mùa đông khá dài, ông chủ động phòng chống rét cho dế bằng 4 bóng đèn 50W liên tục được thắp sáng. Không chỉ lo lắng cho đàn dế nhà mình, ông Ngọc còn dành nhiều thời gian gọi điện cho khách hàng để dặn cách phòng chống rét cho dế.

Hiện nay, ông Ngọc đã có hơn 100 chậu dế các loại. Nhà ông trở thành đầu mối cung cấp dế đầu tiên cho các tỉnh phía bắc: Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Sơn Tây, Hà Tĩnh, Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai… Giá bán mỗi chậu là 800.000 – 900.000 đồng/120 con, kèm theo sách hướng dẫn kỹ thuật nuôi dế, thức ăn đủ dùng trong 1 tháng. Ông chủ dế cũng không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm cho những người khách của mình.

Ông Ngọc cũng đang thí điểm nuôi 100 con dế hoang dại, tìm hiểu lối sống và khả năng sinh sản của chúng. Nếu thành công, việc đưa giống dế tự nhiên vào nuôi cấy và phát triển nhân rộng sẽ là một bước tiến lớn, nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh tế của nghề nuôi dế.

Trăn trở với nghề

Gọi điện cho vợ chồng anh Chiển (Hải Hậu, Nam Định), ông Ngọc hồi hộp hỏi thăm tình hình nuôi dế: “Trứng nở nhiều không?” – “Dạ, nở nhiều lắm ạ!” – “Nuôi dế nhàn không?” – “Nhàn lắm!”. Thở phào phấn khởi, ông cũng không quên nhắc nhở: “Dế nở nhiều quá nhớ san ra, đừng để thiếu chỗ ăn vì dế là loài ưa độc lập, không thích chồng chéo đâu”.

Điều lạ là dân quanh xã Đại Đình không mấy ai nuôi dế thành công dù đã được ông Ngọc hướng dẫn khá tận tình và tỉ mỉ. Qua vụ đông vừa rồi, dù chỉ mới nuôi thử nghiệm một vài chậu nhưng lượng dế sống được lại quá ít. Ông cho biết: “Nuôi dế chỉ đầu tư một lần, mưa rét giữ nhiệt độ cao là dế sinh sản bình thường. Bà con xã mình chưa biết cách chăm sóc và họ chưa biết nuôi dế là hướng làm giàu dễ dàng”.

Hiện tại, ông Viên Văn Ngọc chủ yếu chỉ cung cấp dế giống, mà còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Ông biết dế thương phẩm (dế bán cho các nhà hàng chế biến thành món ăn) đang có giá rất cao trên thị trường, 280.000 –  300.000đ/kg mà không có để bán. Trong tương lai, ông mong muốn thành lập được Hiệp hội nuôi dế trong toàn tỉnh, xây dựng thương hiệu dế của miền Bắc, “có bao bì nhãn mác đàng hoàng”, đảm bảo khâu đầu ra cho bà con yên tâm sản xuất và tạo niềm tin cho người mua dế.

Rít một hơi thuốc lào, ông nông dân ham làm giàu lại khoe đang ấp ủ kế hoạch nuôi ba ba và giun đất trong năm tới.

“Nuôi dế là một trong 100 nghề chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Mô hình nuôi dế của anh Viên Văn Ngọc là mô hình thành công ở khu vực miền Bắc. Tôi đánh giá cao sáng kiến và cách thức chống rét mùa đông cho dế của anh. Miền Bắc là thị trường lớn, có nhiều lễ hội, cảnh quan du lịch nên món ăn lạ miệng này ngày càng hấp dẫn du khách”.

GS Nguyễn Lân Hùng (Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam)

Ánh Hồng
theo Mquiz