Những ngày cuối tháng 9 vừa qua, tại TP.HCM đã liên tục diễn ra các lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa các DN BĐS trong nước với nhau.

Việc các Cty như: Toàn Mỹ Gia, Hòa Phát Land, Coldwell Banker Việt Nam, CityLand, Đại Việt… bắt tay nhau được giới kinh doanh BĐS trong và ngoài nước đánh giá cao. Đây được coi là những chuyển động đáng mừng khi thị trường này ở nước ta đang trong giai đoạn trầm lắng.

Hợp để hoàn thiện chiến lược kinh doanh

Chứng kiến lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa các DN, ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) không giấu nổi cái nhìn lạc quan về sự lành mạnh, chuyên nghiệp của thị trường này trong tương lai gần.

Ông Hà cho rằng: Việc ngày càng có nhiều DN BĐS hàng đầu thế giới mở chi nhánh tại Việt Nam và ký hợp tác chiến lược với các đối tác trong nước chứng tỏ sức thu hút lớn của thị trường địa ốc nước ta. “Các DN trước hết phải tự hoàn thiện mình, vươn lên một cách lành mạnh, bình đẳng và nếu có liên kết để cùng phát triển cùng có lợi là điều hết sức đáng mừng” – ông Hà nói.

Hầu hết các DN kinh doanh địa ốc đều khẳng định xu hướng hợp tác toàn diện giữa các DN có cùng mục tiêu, cùng quan điểm kinh doanh sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Trao đổi với PV, ông Phạm Trung Hà – Giám đốc điều hành Cty CP BĐS Hòa Phát (Hòa Phát Land) cho biết: “Khi hợp tác toàn diện, trước hết các DN sẽ tận dụng được công nghệ và phương thức quản lý tiên tiến giữa các đối tác với nhau, giữa đối tác trong nước với nước ngoài. Ngoài ra, các bên sẽ tận dụng được mạng lưới bán hàng, cùng nhau chia sẻ các mối quan hệ trong làm ăn kinh tế”.

Cùng quan điểm đó, ThS Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch HĐQT Cty BĐS Toàn Mỹ Gia khẳng định: “Mỗi DN đều có mối quan hệ riêng, thị phần sản phẩm riêng và có thế mạnh nhờ phương thức kinh doanh riêng. Giờ kết hợp lại với nhau để cùng mở rộng thị trường, cùng cung cấp – phân phối sản phẩm… chắc chắn mỗi DN sẽ mạnh lên”.

Cùng gỡ vốn và đổi mới công nghệ quản lý

Khó khăn mà hầu hết các DN BĐS gặp phải hiện nay là vấn đề vốn trong tình hình các ngân hàng xiết chặt tín dụng. Điều này cũng sẽ được giải quyết khi cùng hợp tác toàn diện.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Tổng giám đốc CityLand cho hay: “Khi đã hợp tác toàn diện, với mỗi dự án lớn, dự án tốt, chúng tôi đều chia sẻ về vốn, kinh nghiệm đầu tư và công nghệ quản lý, bán hàng. Mỗi DN đều có ít nhất một vài ngân hàng, tổ chức tín dụng là đối tác chiến lược. Nếu có 3 DN trở lên hợp tác với nhau thì chắc chắn với các dự án tốt, chúng tôi sẽ không có nỗi lo về vốn”.

Còn TS Nguyễn Quốc Toàn – Tổng giám đốc Cty CP hợp tác vốn TNK nhận định: “Thị trường BĐS Việt Nam đã và đang đi theo đúng quy luật cung cầu. Việc hợp tác giữa các DN trong và ngoài nước là nhu cầu, quy luật và cũng là xu hướng tất yếu trong tương lai. Tôi nghĩ việc hợp tác sẽ đem lại sức mạnh cho DN kinh doanh BĐS của Việt Nam trên nhiều phương diện chứ không chỉ là rót vốn vào thị trường này”.

Vừa chính thức có mặt ở Việt Nam ngày 26/9, Cty Coldwell Banker Việt Nam, thành viên tập đoàn BĐS số 1 thế giới Coldwell Banker đã bắt tay ngay vào việc ký kết hợp đồng với trên 10 Cty BĐS trong nước.

Trao đổi với PV, Phó chủ tịch Coldwell Banker Việt Nam, ông Dany Nguyễn cho biết: “Chúng tôi về Việt Nam và mong muốn những phương hướng mới trong việc cung cấp dịch vụ quản lý và phát triển dự án, phát triển BĐS với khách hàng trong và ngoài nước. Coldwell Banker Việt Nam nghĩ rằng, các DN BĐS hợp tác với nhau để cùng xây dựng lợi thế cạnh tranh theo cách chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực BĐS để mang về thành công trong giai đoạn tới cho thị trường và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng Việt Nam”.


theo Báo Xây Dựng