Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua (16/9) tại thành phố Kiev, cựu Thủ tướng Gruzia và hiện là lãnh đạo Đảng đối lập “Vì Gruzia chính nghĩa” Zurab Nogaideli khẳng định, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự giữa Gruzia và Ucraina không liên quan tới cuộc chiến tại Nam Ossetia hồi tháng 8 năm ngoái.

Trong cuộc chiến giữa Gruzia và Nam Ossetia cách đây hơn một năm (07/8/2008), Tskhinvali và Moscow đã cáo buộc Ucraina cung cấp vũ khí cho Gruzia. Tại Ucraina, phe đối lập cũng cáo buộc chính quyền về việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp cho Gruzia. Một phái đoàn điều tra về vụ Ukraine cung cấp vũ khí sang Gruzia cũng đã được thành lập để tiến hành làm rõ vụ việc.

“Đối với cuộc chiến tại Nam Ossetia, quan hệ hợp tác giữa Ucraina và Gruzia không có bất kỳ ảnh hưởng gì”, ông Nogaideli nói.

Cựu Thủ tướng Gruzia cũng cảm ơn người dân Ucraina vì sự giúp đỡ trong suốt 20 năm qua, tất nhiên không liên quan tới sự kiện hồi tháng 8 năm ngoái.

“Lạy chúa, Ucraina đã không tham gia vào cuộc chiến tại Nam Ossetia, thật may mắn đối với người dân Ucraina”, ông Nogaideli nói.

Cũng theo lời ông, nếu như đề cập tới quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự với Ucraina thì “đó là một phần vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Gruzia”.

Sau khi điều tra vụ buôn bán vũ khí giữa Ucraina và Gruzia, Chủ tịch Uỷ ban nghị viện lâm thời Ucraina Valery Konovaluk tuyên bố, vũ khí được bán sang Gruzia ngay cả khi cuộc chiến tại Nam Ossetia đã kết thúc.

Theo ông Valery Konovaluk, Kiev đã bán các loại vũ khí cho Tbilisi với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá trị thực. Vũ khí được bán với giá rất thấp và số tiền thu được từ thỏa thuận này chưa từng được đưa vào ngân sách quốc gia, và rằng Tổng thống Ucraina Viktor Yushchenko có liên quan trực tiếp tới thương vụ mua bán này.

Kiev không phủ nhận sự thật trong quan hệ hợp tác quân sự với Gruzia, tuy nhiên khẳng định rằng Gruiza không nằm trong số các nước bị cấm cung cấp vũ khí.

Đêm ngày 07/8/2008, quân đội Gruzia đã bất ngờ tấn công Nam Ossetia và và tàn phá thủ phủ Tskhinvali. Trước cuộc công kích của quân đội Gruzia vào lãnh thổ Nam Ossetia, Nga không để mặc cho các công dân mang quốc tịch của mình chết vì đạn Gruzia và tiến hành phản công. Sau khi loại bỏ binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, Moscow đã quyết định công nhận độc lập cho hai khu vực li khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Phamxuan
theo RIA Novosti, VIT

»Cùng chủ đề