Sáng hôm qua (05/11), Viện ngoại thương Italia, Hiệp hội ngân hàng Italia và Liên đoàn các hiệp hội Công nghiệp Italia phối hợp tổ chức Hội nghị “Italia Vietnam 2008” tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã tới dự lễ khai mạc.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Italia Claudiô Scajola dẫn đầu 300 đại biểu của 170 doanh nghiệp đến Việt nam tham gia Hội nghị.

Trong khuôn khổ sự kiện Italia Vietnam 2008 sẽ có 2 bản ghi nhớ cấp Bộ với sự tham gia của lãnh đạo 2 nước, Bốn hội thảo ngành nghề cho các doanh nghiệp.

Đáng chú ý là có 1700 cuộc gặp gỡ tại 2 phiên để các doanh nghiệp Italia gặp gỡ trực tiếp với 600 doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu thông tin, tìm kiếm các nhà cung cấp, thị trường và cơ hội đầu tư. Đây là những doanh nghiệp thương hiệu hàng đầu về hàng tiêu dùng, may mặc, cơ khí, điện năng, thiết bị công nghiệp hiện đại của Italia.

Tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho biết Việt Nam mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại với Italia -1 đối tác quan trọng tại khu vực Châu Âu.

Phó Thủ tướng đã đề nghị một số giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữ 2 nước, như đề nghị thành lập ngân hàng Italia tại Việt Nam; tăng cường thông tin để 2 nước, cộng đồng doanh nghiệp hiểu nhau hơn. Đặc biệt, Chính phủ hai nước sẽ kí kết những dự án lớn và tạo điều kiện để những dự án đó đầu tư tại Việt nam.

Năm 2007 kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 1,7 tỷ đôla, năm 2008 dự kiến đạt khoảng 2 tỷ đôla. Italia hiện đứng thứ 9 trong số các nước Eu đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn là 114 triêụ đôla.

Hội nghị diễn ra trong 4 ngày từ 4-11 đến 7-11 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Khuê