Tiến tới thành lập trường đại học Hoa Kỳ tại Việt Nam. • Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân vào hợp tác giáo dục.

hiên họp đầu tiên của Nhóm Đặc trách giáo dục Việt Nam – Hoa Kỳ (HK) ngày 24.9 tại Hà Nội, là nơi các quan chức chính phủ, các nhà tư vấn giáo dục hai nước bàn các biện pháp triển khai sâu rộng hợp tác giáo dục song phương.

Nhóm Đặc trách được thành lập trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới HK tháng 6.2008, theo thoả thuận giữa Bộ Giáo dục – Đào tạo (GDĐT) VN với Bộ Ngoại giao HK.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Bành Tiến Long cho biết, cuộc họp lần này hai bên bàn thảo việc phát triển quan hệ hợp tác đại học giữa các trường đại học VN với các trường đại học và cao đẳng của HK, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng một trường đại học HK tại VN. Hai bên cũng thảo luận cách thức tăng học bổng cho sinh viên VN du học tại Mỹ, nhất là học thạc sĩ và tiến sĩ.

Thêm nữa, nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo cho các trường đại học VN nhằm trang bị các kỹ năng cần thiết cho công cuộc hiện đại hoá, công nghiệp hoá đất nước cũng là nội dung thiết thực của phiên họp.

Có mặt tại phiên họp, bà Goli Ameri – Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề giáo dục và văn hoá – nhận định: “Các thách thức đối với việc Chính phủ và nhân dân Việt Nam mong muốn xây dựng một hệ thống giáo dục đại học hàng đầu không thể chỉ giải quyết bằng các nguồn lực và kế hoạch của chính phủ”.

Từ kinh nghiệm làm việc với khu vực tư nhân, bà ghi nhận những nguồn lực và ưu thế mà khu vực này có thể đóng góp cho phát triển giáo dục, đó là cam kết mạnh mẽ để phát triển tài năng, là sự dồi dào về chuyên môn, là đóng góp về nhân lực và tài chính. Trong các hướng hợp tác, bà Ameri cho biết, phía Mỹ sẽ chú trọng tìm kiếm các nguồn lực và năng lực từ khu vực tư nhân đóng góp cho phát triển giáo dục ở VN.

Giáo dục là vấn đề quan trọng với tương lai của VN, là nội dung hợp tác ưu tiên trong quan hệ Việt – Mỹ, Đại sứ Mỹ Michael Michalak nói. Ông ghi nhận: “VN rất nghiêm túc trong việc cải thiện chất lượng hệ thống giáo dục đại học”. Đại sứ Michalak coi việc tăng mạnh mẽ số sinh viên VN du học tại Mỹ là ưu tiên của riêng ông và của phái đoàn ngoại giao Mỹ trong nhiệm kỳ này. Thực tế, số thị thực cấp cho sinh viên VN du học Mỹ năm nay đã tăng 73% so với năm trước.

Trung tâm Du học Hoa Kỳ sẽ được khai trương tại TPHCM ngày 24.9, với sự tham dự của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Goli Ameri. Trung tâm này nhận được sự hỗ trợ chặt chẽ của Cục các Vấn đề giáo dục và văn hoá thuộc Bộ Ngoại giao HK. Bà Ameri còn cho biết, phía Mỹ sẽ đưa các chuyên gia giảng dạy tiếng Anh sang VN nhằm tăng cường hiệu quả của việc học và dạy tiếng Anh ở VN. Các sinh viên VN chưa tốt nghiệp cũng sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ tạo cơ hội giao lưu với các trường đại học HK thông qua các khoá học hè, học theo kỳ hoặc theo niên khoá tại Mỹ.

M.H