Gần 50 đại biểu, đại diện cho hơn 30.000 người Việt Nam, đang sinh sống, học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào, đến tham dự buổi gặp mặt đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Phú Bình.

Chương trình do đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Phú Bình thông báo một số nét cơ bản về tình hình kinh tế chính trị xã hội trong nước thời gian qua. Ông Bình nhấn mạnh, mặc dù ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới và những thách thức mang tính xã hội trong nước như lạm phát tăng cao, tác động  tiêu cực đến đời sống của người dân, nhưng với các giải pháp kịp thời và hiệu quả của Đảng và Chính phủ, Việt Nam đã vượt qua được những khó khăn, duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình cũng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản phát triển sang giai đoạn tốt đẹp nhất với chuyến thăm Việt Nam của Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito tháng hai vừa qua và việc Chính phủ Nhật Bản quyết định nối lại viện trợ ODA cho Việt Nam. “Điều này thể hiện sự coi trọng và tin cậy của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam trong sự nghiệp chống tham nhũng mà Đảng và Chính phủ ta quyết tâm thực hiện”, ông Bình nói.

Trong bối cảnh tình hình hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản đang có bước thay đổi mới, Tổng hội người Việt tại Nhật với các thành viên chủ yếu là số du học sinh trước năm 1975, đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử đấu tranh không mệt mỏi suốt hơn 40 năm qua vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đến nay, đa số họ đã có tuổi nên hoạt động không còn năng động và phù hợp với thời cuộc. Trong khi đó, Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) hoạt động rất sôi nổi, năng động nhưng chỉ dành cho thanh niên trẻ. Ngoài ra, các hội người Việt khác như Hội người Việt Kanto do số thành viên không nhiều, ở xa nhau và bận làm ăn nên không tổ chức được các hoạt động thường xuyên.

Nắm bắt được tình hình trên, Đại sứ Nguyễn Phú Bình bày tỏ mong muốn có một tổ chức chung cho mọi tầng lớp, giai cấp người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản và đã nhận được sự nhất trí ủng hộ tuyệt đối của tất cả đại biểu tham dự.

Các đại biểu đã trao đổi ý kiến và khẳng định rằng, việc thành lập một tổ chức như vậy là sự cần thiết và nhấn mạnh rằng, những cuộc gặp mặt giao lưu do Đại sứ quán tổ chức sẽ là điều kiện thuận lợi để việc thành lập sớm thành hiện thực. Các hội đoàn cũng cử ra đại diện của mình để tiến tới thành lập một tổ chức chung cho người Việt Nam tại Nhật Bản, nhằm xây dựng một Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật phát triển vững mạnh, đoàn kết và góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Phamxuan
theo VOV