Trong những ngày đầu tháng 4-2009, Lãnh đạo cộng đồng đã tổ chức cuộc họp mặt với bà con Việt Nam mới đến sinh sống và làm việc tại thành phố Odessa. Buổi họp là để giúp cho bà con mới về có điều kiện hiểu hơn về cộng đồng người Việt Nam tại Odessa, những quy tắc ứng xử, quy tắc làm việc, sinh họat và những đặc thù địa phương nhằm giúp mọi người hòa nhập nhanh hơn và tốt hơn với cộng đồng ở đây.

Tới dự buổi họp có đủ các đồng chí trong ban lãnh đạo hội người Việt Nam và sự có mặt của 158 người được mới từ các thành phố khác về Odessa trong 3 tháng đầu năm 2009:

Mở đầu cuộc họp, sau phần giới thiệu thành phần ban lãnh đạo cộng đồng, Ông Vũ Đức Trường phê bình ý thức của những người không có mặt trong cuộc họp, mặc dù đã có giấy mời. Ông Trường đã nhắc lại rằng, để có được một cuộc sống yên ấm của người Việt Nam tại thành phố Odessa như ngày hôm nay, đó không phải là điều đơn giản. Hai mươi năm trước, do không có tổ chức cộng đồng ở đây đã phải trải qua những khó khăn vô cùng phức tạp, các băng đảng người Việt nổi lên phạt tiền bà con, những vụ cướp của, giết người thường xuyên xảy ra, gây hoang mang cho toàn thể người Việt Nam sinh sống tại thành phố này. Từ khi có Hội, cuộc sống của mọi người ngày càng tốt đẹp hơn, cộng đồng đã thống nhất đề ra “Nội dung cộng đồng”, mọi hoạt động trở nên quy củ, những vụ cướp bóc, giết người nhằm vào cộng đồng giảm hẳn, những tên “Việt gian” chỉ điểm đều bị vạch mặt, đời sống tinh thần cũng được nâng lên rõ rệt đặc biệt Hội rất quan tâm công tác thanh niên và thiếu niên nhi đồng. ,ông đặt vấn đề nếu không quản lý tốt, mọi người không đoàn kết lại với nhau và coi Odessa như một trại”Tế Bần” ai thích ở thì ở ai thích đi thì đi và ai muốn làm gì thì làm khi khó khăn hoạn nạn thì kêu đến hội .Thì những điều tôi nhắc lại 20 năm trước xẽ tiếp tục nặp lại. Cũng nhằm cung cấp các thông tin cần thiết trong cộng đồng cũng như các thông tin làm ăn buôn bán của bà con,những bản dịch thời sự nóng về Ukraina và thời sự thế giới đã được Hội doanh nghiệp đã cho ra đời tờ báo điện tử “Doanh nghiệp Việt Nam Odessa” với những tin tức nóng hổi thường xuyên được cập nhật.

 

Trong cuộc họp, Lãnh đạo Hội cũng bày tỏ sự đồng tình và chia sẻ với bà con từ Kharcov, từ Kiev, từ Khershon …về Odessa. Tuy nhiên sự đồng tình và chia sẽ những khó khăn đó phải dựa trên nguyên tắc biết chấp hành quy định của cộng đồng. Cộng đồng ở đây không phải là chỗ chứa của những con người vô tổ chức, vô kỷ luật.

 

Ông Trường cũng bày tỏ sự khen ngợi đối với những người đứng ra bảo lãnh và đưa bà con về làm ăn tại đây. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng, đưa được người về đây đã khó, để giúp họ thành đạt, có cuộc sống tốt càng khó khăn hơn. Chính vì thế, cần phải có định hướng, quy tắc rõ ràng, để mọi người có thể sống và sinh hoạt trong một cộng đồng tốt đẹp, giúp đỡ nhau trong đời sống hàng ngày, cuộc họp này chúng tôi xẽ giới thiệu cho mọi người biết : hội người việt tại Odessa xẽ mang lại cho mọi người cái gì , đâu là trách nhiệm đâu là quyền lợi đâu là nghĩa vụ .Yêu cầu mọi người ngay sau buổi họp này mọi người phải đăng ký hội viên với các chi hội trưởng và làm các qui định cần thiết theo đúng các qui định của hội

 

Ông Hùng đã tóm tắt về tình hình an ninh tại Odessa và nhắc lại các vụ trấn cướp trước đây. Ông lưu ý mọi người nhất là những người cần mang tiền từ chợ về, không nên để tiền hết ở túi xách mà cần phải giấu kỹ trong người, lịch trình đường đi nên thay đổi thường xuyên…Ông nhắc bà con nên đi taxi quen, không được bắt xe lạ. Khi ra khỏi nhà phải mang theo giấy tờ và thông báo cho người nhà biết mình đi đâu.

 

Tiếp theo phát biểu của ông Hùng, ông Đỗ Xuân Văn – phiên dịch của Hội – đã nhắc nhở mọi người cần nghiêm túc chấp hành pháp luật nước bạn cũng như là những quy định của Hội.  Điều này là cần thiết nhằm giúp cho cuộc sống của mọi người càng tốt hơn, không chỉ bây giờ mà còn đối với thế hệ tương lai, con cháu chúng ta.

 

Các ý kiến của Ông Nguyễn Văn Đức- uỷ viên BCH Hội, chi hội trưởng chi hội Kva 1, Ông Nguyễn Văn Vóc- chi hội trưởng chi hội Kva 2- chúc mừng mọi người đến với thành phố Odessa, chứng tỏ nơi đây “đất lành chim đậu”. Với vai trò phụ trách những người sống tại Kva, các ông yêu cầu những ai sống ở đâu, tham gia sinh hoạt tại khu vực đó, kêu gọi mọi người đóng Hội phí. Khi đã là thành viên của hội, ngoài trách nhiệm, chúng ta còn có rất nhiều quyền lợi. Khi có vấn đề xảy ra, Hội sẽ đứng ra giúp chúng ta giải quyết.

 

 

Thay mặt bà con có mặt trong cuộc họp, ông Chất là người mới từ thành phố Khác Cốp về đã chia sẽ những cảm xúc tốt đẹp khi về Odessa và cảm ơn các đồng chí trong ban Lãnh đạo Hội đã quan tâm tới bà con trong cộng đồng, nhất là những bà  con mới về làm ăn sinh sống. Ông thật sự xúc động và hy vọng Lãnh đạo cộng đồng, những người đã ở đây lâu năm tư vấn giúp đỡ hơn nữa nhằm giúp những người mới  tránh phải những vấn đề rủi ro không mong muốn. Cá nhân ông cũng xin hứa và động viên mọi người chấp hành đúng nội quy của Hội, nhằm đảm bảo một cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Odessa ngày càng tốt đẹp hơn, phồn thịnh hơn.

Quang Thọ
theo hội người Việt Nam

»Cùng chủ đề