Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak xác nhận rằng Gazprom đã đạt được thỏa thuận với Naftogaz của Ukraina về hợp đồng mới vận chuyển khí. Ông Kozak tiết lộ một chi tiết quan trọng của thỏa thuận.

“Phó Thủ tướng Dmitry Kozak vào tối ngày 20 tháng 12 đã tuyên bố hoàn tất đàm phán với Ukraina về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu. Ông không nêu tên ngày ký hợp đồng mới, nhưng đảm bảo rằng sự kiện này sẽ xảy ra trước năm mới. Đại diện Liên bang Nga đảm bảo rằng các cuộc đàm phán lên đến đỉnh điểm là “các giải pháp cùng có lợi cho Nga, Ukraina và EU”.  Tuy nhiên, đánh giá bằng dữ liệu sơ bộ, Moskva đã phải nhượng bộ một số điểm”, báo “Dialog.UA” thông báo.

Theo lời ông Kozak, hợp đồng quá cảnh khí đốt với Ukraina sẽ được ký kết với thời hạn 5 năm. Ban đầu, Kremlin yêu cầu thời hạn không quá 1 năm. Ngoài ra, có thông tin rằng Moskva đã đồng ý trả cho Ukraina khoản nợ 3 tỷ USD theo quyết định của trọng tài Stockholm.
Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Kyiv xóa khoản nợ này và đe dọa sẽ ngăn chặn hoàn toàn việc vận chuyển nhiên liệu xanh tới châu Âu.

Ông Novak đánh giá rằng, điều duy nhất mà Kremlin đạt được là Kyiv từ chối các vụ kiện mới chống lại Gazprom. Nga và Ukraina đã giải quyết các yêu sách lẫn nhau về khí đốt, sẽ không còn các vụ kiện và tranh chấp nữa”, Phó thủ tướng Nga nói. Rõ ràng, điều này liên quan đến vụ kiện 12 tỷ đô la, mà Naftogaz đã đệ đơn lên trọng tài Stockholm vào tháng 11 năm 2019.

Điều duy nhất không được biết về hợp đồng mới là khối lượng khí đốt được sự đảm bảo của Nga được bơm qua GTS của Ukraina. Trong khi đó bộ trưởng năng lượng, môi trường Ukraina Orzhel nói rằng đơn giá vận chuyển quá cảnh khí đốt theo hợp đồng mới cũng tăng lên so với trước đây.

Trước đó, báo “Dialog.UA” đã báo cáo rằng, vào ngày 19 tháng 12 Ukraina, Liên bang Nga và EU  đã tuyên bố đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới vận chuyển khí đốt. Tài liệu hiện tại hết hạn vào ngày 31 tháng 12. Chúng tôi cũng nói về những gì mà Moskva im lặng về thỏa thuận khí đốt với Ukraina – đã
buộc phải “nhường chỗ”.   Ngoài ra, Văn phòng Tổng thống Ukraina đã ban
hành một tuyên bố liên quan đến hợp đồng vận chuyển khí đốt mới với Liên bang Nga.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề