Theo ý kiến các chuyên gia Ukraina tổng thống Nga nỗ lực thuyết phục dân Nga rằng ông đã buộc được Phương Tây tính đến nước Nga, tuy nhiên các nhà chính trị học Nga lại nói tổng thống muốn làm cho dân quên các vấn đề thường nhật của nước Nga. Hôm thứ 5, ngày 17 tháng 12 tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành họp báo lớn hàng năm. Đây là cuộc họp báo tương tự lần thứ 11 của ông Putin.

Trước cuộc họp báo thư ký báo chí của tổng thống D.Peskov đã tuyên bố rằng người đứng đầu nhà nước LB Nga dự định “nói tới một phổ rộng các vấn đề và nói riêng có các vấn đề quốc tế khá nghiêm túc như vấn đề Siria, ukraina, và nói chung là các vấn đề quốc tế”. Theo dự liệu phòng báo chí phủ tổng thống Nga có 1400 nhà báo đăng ký dự cuộc họp báo lớn của Putin.

Về tình hình công việc

Điều đầu tiên Putin tuyên bố khi trả lời báo giới về đỉnh của khủng hoảng lùi xa trong khi giá dầu hiện nay đang giảm. Theo lời Putin, vào tháng 9-10 ghi nhận sự tăng trưởng kinh tế Nga ở mức 0,3-0,1%GDP, đồng thời có sự tăng trưởng không lớn của sản xuất công nghiệp.

Cũng theo lời ông chính quyền sẽ không điều chỉnh ngân sách cho năm tới do giá dầu thất thường. Tổng thống Putin đánh giá công tác của chính phủ là đạt yêu cầu và không thấy nguyên nhân để thay đổi cán bộ, nếu như có sự thay đổi thì cũng không đáng kể. “Không cần thay đổi, nó quấy rầy”, – ông Putin nói.

Xung đột Donbass

Khi nói về xung đột ở miền đông Ukraina ông Vladimir Putin tuyên bố rằng Moskva quan tâm tới giải quyết nhanh chóng xung đột ở Ukraina. “Chúng tôi quan tâm để cho xung đột này càng nhanh chóng kết thúc, nhưng chỉ có không phải bằng cách loại bỏ bằng vũ lực với những người ở miền đông Ukraina”.

Đồng thời Putin thừa nhận rằng có “một số công dân Nga làm công tác quân sự tại lãnh thổ do chiến binh kiểm soát của Donbass (điều thừa nhận mới –ND). “Chúng tôi chưa bao giờ nói không có những người làm những công tác nhất định ở đó, kể cả trong lĩnh vực quân sự, nhưng điều đó không có nghĩa ở đó có quân đội chính quy của Nga. Có thấy sự khác nhau không?, – tổng thống Putin nói.

Tổng thống Nga đồng thời đề xuất trao đổi các công dân Nga và Ukraina nhưng phải ngang giá.

“Cần phải chân thành trong vấn đề này mà nói: “Nào hãy đổi “tất cả với tất cả”. Ông Poroshenko đề xuất như thế. Tất cả đổi tất cả, chứ không phải một cách có lựa chọn: chúng tôi chọn người này, không chọn người kia. Cách tiệm cận như thế chúng tôi ủng hộ. Chúng tôi không có sự khác nhau với lãnh đạo Ukraina, mà ở đây chúng tôi có quan điểm chung”.

Các chế tài chống Ukraina

Putin cũng tuyên bố rằng Nga không định áp các chế tài nào đó đối với Ukraina. Đơn giản là Ukraina không còn được ưu tiên và ưu ái nữa, ông nhấn mạnh.

“Người ta đòi hỏi tôi không loại Ukraina ra khỏi khu vực mậu dịch tự do với hy vọng trong vòng một năm thương lượng nhưng chúng (các cuộc thương lượng) chẳng dẫn tới điều gì”, – tổng thống Nga nói.

Đồng thời Putin đánh giá rằng ông có vẻ như tiến tới giữ các quan hệ kinh tế với “đất nước an hem”, như ông nói vào đầu cuộc họp báo.

Tóm lại, tuyên bố của tổng thống Nga Putin trái với tuyên bố mới đây nhất của thủ tướng Nga D.Medvedev. “Nếu không có các thỏa thuận EU-Nga-Ukraina thì chúng tôi sẽ áp các chế độ thương mại mới với Ukraina và chúng tôi sẽ áp các chế tài đặc biệt đối với các xí nghiệp sản xuất hàng thực phẩm như chúng tôi đã hứa khí đáp lại các chế tài của họ”, – thủ tướng Medvedev tuyên bố.

Crimea

Putin đồng thời cũng công bố kế hoạch phát triển căn cứ quân sự ở Crimea. “Điều liên quan tới tp Sevastopol và những con đường phát triển của nó tối khó nói, từ khía cạnh quân sự thì nó giữ vai trò quan trọng hơn so với cảng Vladivostok hoặc còn hơn căn cứ ở Kamchatka, nơi có hạm đội tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớn thứ hai của chúng tôi. Chúng tôi đã làm nhiều điều để giữ căn cứ này, phát triển và sẽ phát triển tiếp tục nó”, – tổng thống tuyên bố.

Putin đồng thời lưu ý rằng một “căn cứ hiện đại và tốt của hạm đội Nga đã được thành lập ở tp Novorossiysk.

Những màn hình rộng được trưng ở các thành phố lớn cho dân xem phát biểu của Putin nhưng không mấy ai tới – BBC

Siria

Khi nói tới tình hình ở Siria ông Putin đã tuyên bố rằng ở trong nước khả năng sẽ có điều tiết chính trị.

“Khi chúng ta thấy rằng quá trình xích lại đang tới gần, bắt đầu quá trình điều tiết chính trị và tự lãnh đạo Siria cho rằng cần phải chấm dứt bắn nhau và cần phải bắt đầu thỏa thuận, từ thời điểm này và cả chúng tôi cũng sẽ không trở thành những người Siria lớn hơn so với người Siria. Tại sao chúng tôi cần cái đó? Điều này xảy ra càng nhanh càng tốt”, – Putin nói.

Ông Putin đồng thời cũng tuyên bố rằng Nga ủng hộ sáng kiến của Hoa Kỳ về chuẩn bị nghị quyết của HĐBA Liên hợp quốc về Siria. “Chúng tôi có kế hoạch không? Có và tôi vừa trình bày đấy. Nó về nguyên tắc trong những bình diện mấu chốt kỳ lạ là trùng với đề xuất của Hoa Kỳ… công tác hồn hợp làm Hiên pháp, thành lập các công cụ kiểm soát cho một cuộc bầu cử trước thời hạn trong tương lai, bản thân cuộc bầu cử và thừa nhận kết quả của bầu cử”.

Ai sẽ lãnh đạo Siria phải do nhân dân xác định, Putin tuyên bố. “Tôi nhiều lần từng nói và tôi muốn một lần nữa nhắc lại: chúng tôi không đồng ý với việc ai đó từ bên ngoài, dù từ đâu lại áp đặt ai phải là người lãnh đạo”, – Putin nói.

Sau sự điều tiết xung đột ở Siria nước Nga sẵn sàng hủy bỏ căn cứ của mình, tổng thống thông báo. “Căn cứ của chúng tôi ở đó để làm gì? Nếu cần “thò tay” tới ai đó thì chúng tôi cũng thò tới được”, – tổng thống Nga tuyên bố.

Putin lưu ý rằng ở Siria có không quân Nga, các tổ hợp Module tạm thời mà trong vòng hai ngày khi cần thiết là có thể út khỏi lãnh thổ đất nước.

Ông nói thêm rằng, chiến dịch của Nga ở Siria không mang lại một gánh nặng đáng kể đối với ngân sách. Theo lời Putin, một phần tiền cho chiến dịch lực lượng phòng không vũ trụ được chuyển từ tiền dành cho đào tạo quân đội. Putin hy vọng hợp tác với liên minh chống nhà nước hồi giáo vừa được thành lập mới đây. “Tôi hy vọng rằng liên minh vừa mới được thành lập sẽ hành động trong dòng chảy của các quyền lợi chung và chúng tôi soạn thảo những cách tiếp cận thống nhất, các quy tắc và giàn xếp các hành động chung có hiệu quả cùng như những công cụ được sử dụng có hiệu quả”, – tổng thống tuyên bố.

“Chúng tôi thậm chí trong ý nghĩ cũng không có ý rằng có xu hướng chống Nga trong việc thành lập liên minh này”, – Putin nhấn mạnh.

Xung đột với Thổ

Khi bình luận vụ máy bay Su-24 bị Thổ bắn rơi Putin tuyên bố rằng Ankara (Thổ) đã thực hiện một hành động gây hấn khi bắn rơi máy bay Su-24, còn sau đó lại che đậy bởi NATO.

“Chúng tôi đặc biệt phẫn nộ: nếu như điều này là một vụ tình cờ như sau đó chúng tôi nghe thấy, chính quyền Thổ thậm chí không biết rằng đây là máy bay Nga khi mà họ làm điều này.  Người thì chết rồi! Ngay lập tức lấy điện thoại và giải thích với nhau. Thay vì điều này họ chạy tới Brussel và la: Người ta xúc phạm chúng tôi! Ai xúc phạm các bạn? Chúng tôi đã động chạm tới ai ở đó cơ chứ? Không! Họ bắt đầu che chắn bằng NATO, còn NATO có cần điều đó không? Có vẻ như cũng không”.

“Nếu như ai đó trong lãnh đạo của Thổ quyết định liếm vào một chỗ của người Mỹ thì tôi cũng chẳng biết người Mỹ có cần điều đó không”, – tổng thống Nga nói thêm.

Tổng thống Putin chỉ ra rằng, để trả lời Nga đã gia tăng sự có mặt quân sự ở Siria. “Chúng tôi gia tăng sự có mặt ở Siria, tăng số lượng không quân chiến đấu, đồng thời cả lực lượng phòng không – bây giờ có cả tên lửa C-400. Nếu trước đó Thổ bay và thường xuyên vi phạm không phận Siria thì bây giờ cứ bay đi”, – ông Putin nói.

“Với lãnh đạo Thổ hiện nay chúng tôi hầu như không thể thỏa thuận được”, – Putin kết luận. Theo ý kiến của Putin, những mục tiêu khả dĩ mà Thổ theo đuổi họ không đạt được mà chỉ làm tính hình bi đát thêm. “Tôi giả thiết rằng Ankara quyết định cho Mỹ và EU thấy rằng người Thổ là “người hồi giáo của mình (của Phương Tây -ND), – tổng thống tuyên bố.

“Ở Thổ có sự “hồi giáo hóa” mà kể cả ông Atatyurk (tổng thống đầu tiên/năm 1923) có lẽ cũng bị đảo lộn trong quan tài”, – Putin nói thêm.

Ông Putin đồng thời phủ nhận các dữ liệu nói rằng nước Nga đã chi 3,5 tỷ đô la vào xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Thổ. Tổng thống lưu ý rằng “chuyện đó là chuyện thương mại hoàn toàn mà Nga không làm gì phương hại đến các quyền lợi kinh tế của mình. Đó là việc của tập đoàn “Rosatom” và các cộng sự”.

Hoa Kỳ

Putin tuyên bố rằng Nga muốn phát triển các quan hệ với Hoa Kỳ. Nga không bao giờ muốn đóng cửa với Hoa Kỳ và sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống nào mà do nhân dân Mỹ bầu ra, Putin nhấn mạnh.

Về ống dẫn khí

Tổng thống Nga cũng nói đến đề tài đường ống dẫn khí. Nói riêng, ông không tin tưởng cần phải cắt dòng chảy của khí đốt Nga qua Ukraina.

“Về quá cảnh khí đốt qua Ukraina… Các cộng sự của chúng tôi ở Ukraina có khả năng làm điều tương tự như chúng tôi làm với người Châu Âu về dòng chảy phía bắc? Có khả năng không?

Chúng tôi tiếp tục làm việc với họ. Không có khả năng? Thì khi đó chúng tôi nói sẽ làm”, – Putin nói.

Khi nói về “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” Putin lưu ý rằng để cho điều đó cần phải có sự bảo đảm của EC.  “Chúng tôi không cắt thương lượng, chúng tôi cần sao cho EC bảo đảm bằng văn bản, cung cấp các dòng chảy, kể cả các tuyến đi qua Thổ vào Châu Âu sẽ được thực hiện”.

Còn về “Dòng chảy phía nam” theo lời Putin người ta nghĩ ra là để giúp đỡ Bulgaria, nhưng họ không muốn. Tôi ngạc nhiên với quan điểm của lãnh đạo Bulgaria, không hiểu hình dung thế nào mà bỏ qua quyền lợi quốc gia mình. Ở đó cần ba tỷ đô la đầu tư vào dự án xây dựng: đó là việc làm, lương, là thu nhập của tất cả các cấp độ ngân sách… Không, thì nghĩa là không chứ sao.

Đón đọc vào ngày mai phần II: Bình luận của chuyên gia

»Cùng chủ đề
Nga phong tỏa eo biển Kerch

19 Tháng Mười Hai 2015