“Làm thơ, viết báo cũng là một cách để thực hiện nghĩa vụ làm người, làm công dân, làm chiến sĩ, chứ không thể đơn thuần là việc kiếm danh lợi” – Đó là lời của nhà báo, nhà thơ Đặng Hồng Quang với bút danh: Hồng Thanh Quang. Nhân chuyến công tác của ông tới Odessa, dự Lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập báo điện tử Doanh Nghiệp Odessa và trao giải thưởng cuộc thi viết với chủ đề “Doanh nhân và công tác xây dựng cộng đồng” mà ông trong vai trò là Trưởng Ban giám khảo, phóng viên báo Doanh Nghiệp đã có cuộc phỏng vấn với ông.

PV: Được biết đây là lần thứ 2 ông tới Ukraina, vậy ông có đánh giá gì về cộng đồng người Việt Nam ở Odessa?
Ông Hồng Thanh Quang: Tôi nghĩ rằng, những gì tôi cảm nhận trong mấy ngày vừa rồi và cả những gì trước đó nữa thông qua các cuộc giao lưu với anh em và bà con, tôi nhận thấy cộng đồng bà con ta đang phát triển rất đúng hướng. Tôi biết đến cộng đồng người Việt Nam tại Odessa từ những năm 2007 và hồi đó tôi cũng đã ghi lại bằng một bài cảm xúc dài đăng trên báo An ninh cuối tháng. Mặc dù ở Odessa, cộng đồng người Việt Nam hình thành từ nhiều các vùng miền khác nhau và các công việc cũng khác nhau nhưng ngày càng gắn kết với nhau hơn thông qua các hoạt động chung cộng đồng và đặc biệt là thời gian gần đây, tôi nghĩ là có một điểm hẹn như “Làng Sen” là rất tốt để bà con hướng tụ về, một chốn đi về, như một sự nối dài từ Tổ quốc sang đây. Điều đó giúp cho đồng bào ở bên này có một định hướng, hiện thực và tốt hơn.
Ông Hồng Thanh Quang trả lời phỏng vấn báo Doanh Nghiệp Odessa
 
PV: Với tư cách Trưởng ban Giám khảo, đề nghị ông đánh giá khái quát về chất lượng các bài viết tham dự cuộc thi “Doanh nhân và công tác cộng đồng” do báo điện tử “Doanh nghiệp Odessa” tổ chức.
Ông Hồng Thanh Quang: Tôi nghĩ đây là một cuộc thi tốt, bởi chỉ trong khoảng thời gian ngắn như thế mà BTC nhận được gần 100 bài dự thi và đã công bố được 37 bài có chất lượng tốt, mặc dù tất cả những người viết thì hầu hết là những người viết không chuyên nghiệp nhưng cảm xúc của họ cũng như sự suy tư rất chân thực, có những bài rất sâu sắc. Những bài viết đó đã nêu được những hình ảnh thực nhất, sống động nhất trong đời sống cộng đồng người Việt tại Odessa. Thứ hai, cuộc thi này đã đúc kết được những kinh nghiệm mà tôi nghĩ chắc chắn sẽ bổ ích cho nhiều người không chỉ người Việt ở Odessa mà cả những người không thuộc cộng đồng ở đây, chưa đến đây mà vẫn hiểu về cộng đồng và những kinh nghiệm để sống và thích nghi với môi trường khác lạ.
Những bài được Ban giám khảo chọn đều là những bài có chất lượng tốt. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì sự thành công, đi đúng hướng của tờ báo qua các hoạt động kỷ niệm tờ báo sinh nhật tờ báo tròn 3 năm tuổi, chứng tỏ tờ báo đang ngày càng củng cố uy tín của mình và bắt đầu từ nay sẽ có một giai đoạn phát triển mới của tờ báo. Chúng ta đang có một chỗ đứng trên làng báo chí mạng, đã có cái tên để chúng ta nhớ, chúng ta đã có những người bạn tri âm, tri kỷ ở nhiều nơi không chỉ ở Odessa. Tôi nghĩ với đà này cũng sẽ là dịp tốt để tạo ra nhiều triển vọng của sự phát triển mới.
Đoàn Chủ tịch đồng thời là Ban giám khảo cuộc thi
PV: Khi ban giám khảo làm việc thì ngoài những quy chế chấm bài đã được BGK công khai đăng trên báo, vậy để bảo đảm tính khách quan, Ban giám khảo đã làm việc như thế nào để có một kết quả như vậy, thưa ông?
Ông Hồng Thanh Quang: Khi có bài tham ra dự thi được chọn đăng báo thì chúng tôi – các thành viên BGK là người đọc đầu tiên và đọc nhiều lần, sau đó tự chấm độc lập, khi kết thúc cuộc thi, sau 2 ngày các thành viên gửi bài chấm của mình cho Ban thư ký, từ đó thư ký tập hợp và cộng tính điểm của từng bài thi theo thứ tự từ cao đến thấp, rồi chuyển lại bảng tổng hợp đó với các kết quả chấm của từng thành viên, cho mọi người trong BGK, và cứ tính điểm theo sự tổng hợp không phải hiệp thương vì không có bài viết nào bằng điểm nhau.
PV: Được biết, trước đây ông từng học tập ở Liên Xô cũ. Vậy ông đã từng đến Odessa chưa? Điều gì khiến ông ấn tượng nhất trong chuyến thăm Odessa lần này?
Ông Hồng Thanh Quang: Thực ra, tôi yêu Odessa từ thuở nhỏ, từ những câu chuyện Xô viết ngày xưa, được biết về những danh nhân nổi tiếng người Odessa. Năm 2007, đến Odessa lần đầu tiên cũng khiến tôi hiểu và yêu thêm Odessa: nó không chỉ có ký ức Nga, ký ức Xô viết mà đối với tôi còn có ký ức của những người bạn Việt Nam, những người đồng bào của tôi ở đây và tôi cảm thấy tự hào về cộng đồng người Việt ở đây, những người Việt tôi từng gặp tôi đã rất yêu quý và ấn tượng tốt. Đó là những cảm xúc tốt để sau này có những công việc gì có thể làm để tốt cho cộng đồng, tôi sẵn sàng làm với một tâm thế của người nhà.
 
Ông Hồng Thanh Quang phát biểu tổng kết cuộc thi
PV:Cơ duyên nào dẫn ông đến với thơ ca?
Ông Hồng Thanh Quang: Thơ là số mệnh rồi, thơ tức là phải được chọn, người ta sinh ra mỗi người có một thiên chức và tôi được đặt vào vị trí  của một nhà thơ. Và với tôi “Khi tất cả bất lực thì thơ xuất hiện” thì thơ là một phương tiện thể hiện mình nhưng cũng là cách nối tôi với những người xung quanh và toàn thế giới. Và với tôi, thơ là thiên chức.
PV: Được biết ông đã xuất bản khoảng trên dưới mười tập thơ, một con số rất đáng nể. Xin ông cho biết một vài sự khác biệt giữa tuyển tập thứ nhất và tuyển tập gần đây nhất (2010)!
Ông Hồng Thanh Quang: Tôi nghĩ, đó là một dòng chảy liên tục, nó là sự bổ sung nhau trong quá trình trưởng thành bởi một lứa tuổi, một gia đoạn thì mình có những nhận thức khác nhau, có những cảm xúc khác nhau nhưng dù nhận thức gì, cảm xúc gì thì nó cũng là con người tôi: nồng nhiệt và rất thiện chí với xung quanh và thiện chí với đồng loại, với thiên nhiên. Toàn bộ các tập thơ của tôi thể hiện một tinh thần chung như thế nhưng được biểu hiện bằng các cách khác nhau ở từng giai đoạn và các cung bậc khác nhau tùy theo từng giai đoạn phát triển của đời tôi. Thơ tôi thực ra đó là một gương mặt cuộc sống hoàn chỉnh của chính tôi.
 
Ông Quang trao giải nhất cuộc thi cho bà Lê Thị Thắng
 
PV: Ông từng nói: “Mọi việc người đàn ông làm chung quy cũng chỉ vì muốn đẹp lòng người phụ nữ mà thôi, hoặc là vì vợ mình, mẹ mình, người yêu mình, con gái mình… Chứ không có mục đích nào khác cả”. Vậy danh vọng, sự nổi tiếng và tiền bạc thì sao, chẳng lẽ không phải mục đích của người đàn ông?
Ông Hồng Thanh Quang: Tôi vẫn thường nói “Trên đời có 2 người phụ nữ yêu ta vô điều kiện, đó là mẹ và con gái bởi nếu là người tình tuyệt vời yêu ta cũng sẽ phải có điều kiện”. Do đó cho nên, trong cuộc đời mỗi con người thì người mẹ và con gái đó là người đàn bà đầu tiên và cuối cùng yêu ta không điều kiện. Trong quan niệm và trên thực tế của Việt Nam ta thì người đàn ông phải gánh vác trách nhiệm cho người phụ nữ. Tất cả những điều mình làm chung quy cũng để bảo vệ phụ nữ và đưa người phụ nữ vào đúng vị trí của họ. Và muốn thế, người đàn ông phải thành đạt để làm sao những người phụ nữ của mình cảm thấy yên tâm và tự hào về mình. Đó là trách nhiệm của người đàn ông mà đòi hỏi người đàn ông phải phấn đấu cực kỳ nhiều.
PV: Một người bạn của tôi rất thích thơ ca, nói rằng: Hồng Thanh Quang là một trong những “cây cổ thụ” của thơ ca Việt Nam hiện nay. Đã ai nói tới tai ông về điều này chưa?
Ông Hồng Thanh Quang: Không nên nói như thế, bởi tôi đã từng nói trong mỗi người chúng ta, nhân cách của một con kiến không thua gì một con voi, nếu một ngọn cỏ xanh hết mình theo đúng nghĩa thì nó cũng có quyền kiêu hãnh với một cây lim, cây sồi cổ thụ. Tôi nghĩ, tôi là một người làm thơ và tôi cũng làm thơ hết mình của tôi. Nếu so sánh tôi là cây đại thụ thì ai không là cây đại thụ? Tôi chỉ là tôi thôi và tôi là Hồng Thanh Quang! Có như thế, chúng ta mới yêu quý những người còn lại.
 
Ông Quang và chụp ảnh cùng cán bộ ĐSQ VN tại Ukraina:
 bà Bùi Thị Thanh Vân và ông Nguyễn Văn Tuyên (bìa trái) cùng nhà văn Nguyễn Hồng Thái (bìa phải)
PV: Ông là nhà báo nổi tiếng (Phó TBT báo CAND), công việc thường làm là đi phỏng vấn người khác. Trước đây chúng tôi từng được đọc bài phỏng vấn ông Lê Viết Lam – Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam toàn Ucraina, do ông thực hiện. Xin ông bật mí, lần này tới Odessa ông có dự định phỏng vấn ai không ạ?
Ông Hồng Thanh Quang: Do thời gian không có nhiều vả lại bài viết về ông Vũ Đức Trường đã đăng trên báo CAND. Nhưng chắc chắn qua chuyến đi này, chúng tôi sẽ có rất nhiều cảm xúc và những cảm nhận mới về nơi đấy, chắc chắn tới đây sẽ có những bài báo, bài thơ của tôi về Odessa!
PV: Báo “Doanh nghiệp Odessa” mới 3 tuổi, cái tuổi chập chững bước vào đời. Không những thế, những người làm báo ở đây đều không được đào tạo chuyên môn. Vậy, xin ông cho chúng tôi một vài lời khuyên, lời góp ý!
Ông Hồng Thanh Quang: Tôi nghĩ là các bạn đã đi đúng hướng với cách mà Tổng biên tập Vũ Đức Trường vạch ra.Chúng ta nên làm tốt các kế hoạch đã định. Thay đổi, cải tiến cho hợp với từng gia đoạn để trước hết là giúp ích cho chính cộng đồng nơi đây, sau đó nối dài ra tới cộng đồng khác ở Ukraina và cả trên thế giới. Đặc biệt, với tờ báo Doanh Nghiệp, 3 năm tuổi thì thời gian rất ngắn nhưng 3 năm đó chúng ta đã có những hoạt động làm cầu nối giữa những bà con người Việt ở Odessa với nhau, làm cầu nối giữa bà con người Việt với bạn bè Ukraina, rồi làm cầu nối giữa cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên toàn thế giới. Hiện nay, chúng ta đang ở trong điều kiện thuận lợi, chủ quan để chúng ta có thể phát triển tốt hơn và tạo cho nhau những điều kiện sống, lao động, làm việc và làm kinh tế tốt hơn thì đấy là một điều hết sức đáng mừng.
PV: Xin ông cho bạn đọc báo “Doanh nghiệp Odessa” đôi nét về bản thân và gia đình! Ngoài làm thơ thì ông còn có những sở thích nào nữa?
Ông Hồng Thanh Quang: Hiện nay tôi đang công tác ở báo Công An nhân dân, chuyên đề về An ninh thế giới. Tôi phụ trách chuyên đề An ninh thế giới tuần (mỗi tuần hai kỳ) và chuyên đề giữa tháng và cuối tháng. Một vợ, hai con: một trai, một gái. Trách nhiệm với gia đình của tôi vẫn còn rất nặng nề và tôi đang cố gắng làm sao để sắp xếp cuộc đời mình làm sao để thực hiện tốt nhất trách nhiệm đối với gia đình. Và khi thực hiện tốt trách nhiệm của cá nhân thì mình mới có thể thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội.
PV: Xin cảm ơn ông!

PV báo Doanh Nghiệp Odessa

»Cùng chủ đề
Vu Lan nhớ cha

19 Tháng Tám 2011