Các ngân hàng nhỏ có thể mất khả năng thực hiện các hoạt động trao đổi ngoại tệ – Ngân hàng quốc gia(NBU) dự định cấm các đơn vị có vốn cố định dưới 10 triệu euro thực hiện việc trao đổi, mua bán ngoại tệ.

Được biết, nhiều tổ chức cũng như cá nhân tham gia thị trường tài chính cảm thấy bị sốc trước sáng kiến này của NBU. Vì nếu nó được thông qua, các ngân hàng nhỏ không thể bán ngoại tệ mà khách hàng trả cho họ, đồng thời sẽ phải đóng cửa các mạng lưới đại lý. 

NBU dường như đã sẵn sàng mạnh tay hơn với việc siết chặt quản lý thị trường tiền tệ. Hôm qua, sự điều chỉnh này đã được công bố bằng văn bản “ Về việc cấp giấy phép hoạt động cho các ngân hàng và giấy phép thực hiện các hoạt động kinh doanh”, mà theo đó, NBU muốn các ngân hàng thực hiện các hoạt động kinh doanh ngoại tệ, tại các tại lý cũng như tại các địa điểm chính phải có sự đồng ý bằng văn bản của mình.

Theo đó, để có được sự cho phép của NBU để tham gia thị trường ngoại tệ, các ngân hàng phải thường xuyên có số vốn ít nhất là 10 triệu euro( theo tỷ giá chính thức hiện nay là vào khoảng 106,96 triệu UAH). Đó cũng là điều kiện thể có thể tham gia kinh doanh tiền tệ, và tham gia đấu giá trên thị trường liên ngân hàng. Hiện nay, NBU vẫn từ chối đưa ra danh sách cụ thể những ngân hàng không đủ điều kiện này.

Theo NBU, tính đến 1-4 năm nay, trong hệ thống ngân hàng của Ucraina có khoảng 76 ngân hàng hoạt động với số vốn cố định ít hơn 10 triệu euro. Các chuyên gia ngân hàng thực sự cảm thấy sốc trước tin này. Chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Ucraina Aleksandr Sugoniako cho biết, NBU đang có ý định gây khó dễ với các ngân hàng nhỏ, quyết định này như một hành động tội ác, nó chống lại chúng tôi. Được biết, các ngân hàng có thể gửi những kiến nghị của mình đến NBU trước ngày 3-8.

Alexey Savchenko – chủ tịch hội đồng quản trị Parther Bank cho biết, quyết định này không chỉ gây khó dễ đến các ngân hàng nhỏ, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng của họ, những người phải mua ngoại tệ để trả nợ vì việc mua bán sẽ chở nên khó khăn hơn, đồng thời làm suy giảm một số hoạt động kinh doanh của các ngân hàng này. Các chuyên gia cho biết, sáng kiến này của NBU có thể làm thị trường thứ 3 phát triển(thị trường chợ đen).

Phamxuan
theo Kommersant

»Cùng chủ đề