Theo số liệu từ hải quan, trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước là trên 930 ngàn tấn, trị giá đạt 3,35 tỷ USD, tăng 40,7% về lượng và 23,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, cá tra, basa vẫn đang là điểm sáng của bức tranh xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam, với mức tăng trưởng cao nhất trong các mặt hàng, tăng 77% về lượng và 52% về giá trị so với 9 tháng năm 2007.

Riêng với mặt hàng này, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất khẩu được gần 483 ngàn tấn cá tra và basa, trị giá trên 1 tỷ USD.

Tuy kim ngạch xuất khẩu cá tra, basa 9 tháng đầu năm vẫn thấp hơn so với mức 1,165 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu tôm đông lạnh, nhưng theo các chuyên gia, trong những tháng tới, giá trị xuất khẩu cá tra, basa có thể sẽ vượt tôm, chiếm vị trí đầu bảng của các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu. Theo ước tính, đến cuối năm tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sẽ đạt trên 1,5 tỷ USD.

EU vẫn dẫn đầu các thị trường nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam, với giá trị trên 846 triệu USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật giữ vị trí thứ hai với 610 triệu USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu sang Mỹ cũng bắt đầu tăng mạnh, đưa thị trường này vượt lên khỏi tình trạng tăng trưởng âm trong 8 tháng vừa qua.

Riêng về nhập khẩu cá tra, basa, Nga và Ucraina vẫn tiếp tục là những thị trường quan trọng của Việt Nam. Xét về thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá tra, basa, Nga dẫn đầu với trên 155 triệu USD, tăng 188% so với cùng kỳ.

Ucraina đứng thứ 2 với gần 105 triệu USD, tăng 255%. Ngoài ra, Ai cập cũng đang là thị trường hứa hẹn đối với mặt hàng cá tra, basa của Việt Nam. Xuất khẩu cá tra, basa chín tháng đầu năm sang nước này tăng gần 250% đạt 36,5 triệu USD.

THÚY NHUNG