Tối 16/10, Tập đoàn Bitexco và Công ty Huyndai E&C đã ký kết hợp đồng gói thầu chính dự án tòa tháp tài chính trị giá 93 triệu USD. Với 68 tầng trên mặt đất và 3 tầng hầm, công trình sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Tọa lạc tại đường Hồ Tùng Mậu, ngay trung tâm quận 1, TP HCM, hướng ra sông Sài Gòn, tòa tháp có tên tiếng Anh là Bitexco Financial Tower được mô phỏng theo hình búp sen vươn cao 265,5 m. Dự án do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 220 triệu USD.

Theo nội dung ký kết này, Công ty Huyndai (Hàn Quốc) sẽ chịu trách nhiệm thi công gói thầu chính. Trong đó, nhiệm vụ cụ thể là Huyndai sẽ xây lắp kết cấu phần thân và cung cấp, lắp đạt hệ thống cơ điện của toàn công trình.

Ngoài ra, dự án còn được thiết kế bởi các công ty tư vấn quốc tế như: Công ty ZAPATA, LERA (Mỹ), Công ty AREP (Pháp) và Công ty DSA (Anh). Riêng Công ty TURNER (Mỹ) được chọn làm đơn vị quản lý dự án và giám sát thi công.

Chủ tịch Tập đoàn Bitexco Vũ Quang Hội cho hay, tháp tài chính sẽ là biểu tượng mới của Sài Gòn đồng thời hứa hẹn là điểm hội tụ của tất cả các ngân hàng trong và ngoài nước quy tụ về TP HCM làm việc.

Tại buổi lễ ký kết tối 16/10, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết: “Đây là dự án có tầm quốc tế, áp dụng mọi công nghệ và kiến trúc hiện đại, mang lại bộ mặt mới cho kiến trúc Sài Gòn. Vì vậy, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư và các đơn vị thi công thực hiện dự án”.

Vũ Lê