Người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tài chính quốc gia Ukraine Anatoliy Makarenko hôm 7/10 cho biết 112 chiếc xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo của Đức đã qua trạm hải quan Ba Lan, tiến vào lãnh thổ Ukraine. “Tối nay (7/10) tại trạm hải quan Dorohusk-Jagodzin trên lãnh thổ Ba Lan cả nhân viên hải quan Ba Lan và Ukraine đã cùng tiến hành kiểm tra và cấp phép thông hành cho 112 chiếc xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo từ Đức”, hãng tin Ukraine UNIAN dẫn lời ông Makarenko.

Ông Makarenko nhấn mạnh giấy phép thông quan đã được phía Ba Lan cấp do đó khi đoàn xe cứu trợ tiến vào khu vực biên giới Ukraine, chúng sẽ không cần phải kiểm tra thêm. 
Sau đề xuất của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức Gerd Mueller, chính phủ Đức đã đưa số hàng cứu trợ thu gom từ 17 thành phố của nước này tới Ukraine. Theo đó, đoàn cứu trợ của Đức đã mang theo vật liệu xây dựng, lò sưởi trong nhà, chăn màn và giường gấp vào Ukraine, tạp chí Spiegel đưa tin. 
Hồi tháng Tư, quân đội Kiev đã triển  khai chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.600 người và khiến 8.500 người bị thương. 
Hôm 5/9, hai bên đã đồng thuận ký kết thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc họp “Nhóm liên lạc” tại Minsk. Tiếp đó, tới ngày 19/9, cả chính phủ Ukraine và phe ly khai đã đồng thuận với bản ghi nhớ nêu chi tiết các bước để thi hành thỏa thuận ngừng bắn. 
90% dân Pháp không đồng ý ủng hộ quân sự cho Ukraine - Ảnh 1
Một lính pháo binh Ukraina
Mặc dù Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) khẳng định lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine hiện được thi hành, song tiếng súng và số người thương vong tại khu vực này vẫn thường xảy ra và hai bên tham chiến không ngừng đổ lỗi cho nhau. 
Các cuộc giao tranh kéo dài đã đẩy người dân sinh sống tại miền đông Ukraine vào thảm họa nhân đạo khi nhiều người đang phải sống trong cảnh không điện nước và các nhu yếu phẩm cần thiết. 
Trong khi đó, theo Ria-Novosti, 90% dân Pháp không ủng hộ quân sự cho Ukraina.
Phe ly khai ở Donetsk tuyên bố ngừng trao đổi tù binh với Ukraine
Tiếng nói nước Nga đưa tin, Donetsk tuyên bố việc trao đổi tù nhân không tiến hành được do Kiev không thực hiện yêu cầu của dân quân.
Trao đổi tù nhân giữa lực lượng an ninh Ukraine và lực lượng dân quân nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) không bị đình chỉ. 
Hôm thứ ba, TASS dẫn lời người đứng đầu Ủy ban về người tị nạn và tù binh Daria Morozova. 
Phe ly khai ở Donetsk tuyên bố ngừng trao đổi tù binh với Ukraine
Theo bà Morozova các cuộc trao đổi tù binh mới giữa các bên không xảy ra, do phía Ukraine không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của dân quân. Lực lượng dân quân yêu cầu trao đổi những người có tên trong danh sách 110 người mà họ đưa ra. Theo bà Morozova, trong những ngày tới sẽ không có cuộc trao đổi nào trong dự định.
Trao đổi tù nhân là một trong những điểm quan trọng của thỏa thuận đạt được ngày 5 tháng 9 tại cuộc gặp tại Minsk của Nhóm Liên lạc về Ukraine. Kể từ đó, đã tổ chức được năm lần trao đổi tù binh : 37 đổi 37, 70 đổi 70, 38 đổi 38, 28 đổi 28, 30 (quân nhân Ukraine) 60 (dân quân).

Trọng Nghĩa
theo Tổng hợp Infonet, Bizlive

»Cùng chủ đề