Khoảng vài giờ tới đây, lá thư thỏa thuận hợp tác trong tương lai sẽ được gửi tới Quỹ tiền tệ quốc tế, trong đó có các chữ ký của tổng thống Viktor Yushchenko, Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Thống đốc Ngân hang quốc gia Vladimir Stelmak.

Đây là tuyên bố của Yushchenko trước báo giới, ngoài ra ông này còn thông báo về cuộc họp ngày hôm nay để điều phối các hoạt động của tất cả các cấp chính quyền và các lực lượng chính trị trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Tại Kiev hôm thứ Hai, Viktor Yushchenko lại triệu tập một cuộc họp kín với những người tham gia là thủ lĩnh của Chính phủ, Quốc Hội, NBU và phe đối lập.

Yushchenko cho rằng, trong thời gian hai giờ của cuộc họp – Thủ tướng Chính phủ Ucraina, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin, Thống đốc NBU, các đại diện của phe đối lập Mykola Azarov sẽ nghiên cứu và đưa ra một tài liệu hoàn chỉnh, trong đó sẽ thiết lập một mối quan hệ mới của Ucraina với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các tổ chức tài chính quốc tế trong năm 2009.

Theo Yushchenko, cuộc họp đã bao gồm 7 vấn đề nhức nhối, nhưng chúng đã được thỏa luận để tìm cách giải quyết. “Tôi nghĩ rằng trong hai giờ tiếp theo Ucraina sẽ có một lá thư thích hợp gửi đến ban lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế”, – Yushchenko nói.

Ông cũng cho rằng, hôm nay ông đã sắp xếp một cuộc trò chuyện điện thoại với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. “Vì vậy, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận vững chắc với các tổ chức tài chính quốc tế trong bối cảnh của các ngân sách quốc gia năm 2009, tất cả các khó khăn trong lĩnh vực kinh tế chúng tôi muốn vượt qua cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức tài chính quốc tế”, – Yushchenko nói.

Ông lại nhấn mạnh rằng, cuộc thảo luận đã giải quyết mọi bất đồng giữa chính phủ và Ngân hàng quốc gia Ucraina.

Theo thông tin nhận được chiều nay, Yushchenko, Tymoshenko và Litvin đã thoả thuận sửa đổi ngân sách nhà nước cho năm 2009 trong tháng Tư và tháng Năm.

NNC
theo KOR