Hôm nay Tymoshenko sẽ gặp IMF bởi Nguyễn Quang

Văn phòng thủ tướng tại phiên họp thường kỳ vào hôm nay (8/7) sẽ xem xét điều chỉnh chương trình hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF. Đây là công bố ngày hôm qua của Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong cuộc họp mở rộng của Chính phủ.

Bà lưu ý, tại cuộc họp của Văn phòng sẽ xem xét lá thư về dự định của Chính phủ và Ngân hàng quốc gia đối với IMF. “Thực tế, đó chính là điều chỉnh lần thứ hai trong chương trình hợp tác với IMF”, –

Yulia Tymoshenko cho biết, bà lưu ý, cuộc họp sẽ thảo luận về chương trình chống khủng hoảng của Chính phủ, đồng thời ký kết một số văn kiện giữa Ucraina và IMF, cân nhắc những chương trình hành động nhằm đưa Ucraina thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

“Chính phủ Ucraina sẽ thực hiện các chương trình một cách rõ ràng, hiệu quả, và sự hợp tác trong tương lai của chúng ta với Quỹ tiền tệ Quốc tế sẽ tiếp tục thành công. Các khoản tín dụng mà Ucraina đã nhận sẽ được dùng vào việc củng cố đồng tiền quốc gia, hỗ trợ ngành tài chính và ngân sách nhà nước” – bà nói.

Thủ tướng mong rằng, tại cuộc họp của chính phủ sẽ tìm được sự đồng thuận về nội dung của bức thư và tạo điều kiện để thúc đẩy hợp tác với Quỹ tiền tệ.

Yulia Tymoshenko cũng cho hay, Văn phòng chính phủ dự định đề xuất với Quốc hội thông qua luật về “Quốc kỳ và Quốc ca Ucraina” để tạo cơ sở củng cố biểu tượng quốc gia trên trường quốc tế.

Theo báo giới đưa tin, trong buổi nghị sự ngày hôm nay cũng sẽ thảo luận về vốn điều lệ của “Naftogaz Ucraina”, phân bổ ngân sách để khắc phục lũ lụt ở tỉnh Volhini, đồng thời đưa đánh giá về chương trình hành động quốc gia hàng năm của Ucraina để chuẩn bị cho việc tham gia vào thành viên NATO.

Nhớ lại, cuộc họp bất thường của Văn phòng thủ tướng và IMF được chỉ định vào ngày 6/7, nhưng đã bị hoãn lại mà không công bố lý do.

IMF vào tháng 11 năm 2008 đã chấp thuận cho Ucraina vay 16,4 tỷ đô la trong vòng 2 năm nhưng chia thành nhiều đợt. Đợt đầu tiên IMF đã chuyển cho Ucraina 4,5 tỷ đô la. Đợt thứ hai vào ngày 12 tháng 5 là 2,8 tỷ đô la. Dự định đợt thứ ba sẽ là 3,2 tỷ, thứ tư -3,8 tỷ đô la.

NguyenNghia
theo Korespondent.net

»Cùng chủ đề